Bánh Mì Nha Trang
Bánh mì Nha Trang được nhiều du khách biết tới khi đến với thành phố biển với công thức chế biến không có bơ đem đến cho bạn không có cảm giác ngán khi ăn một ổ bánh mì mà thay vào đó là độ giòn và thơm của chiếc bánh. Đến Nha Trang mà không ăn 1 ổ bánh mì ở đây thì chưa thể gọi là đã thưởng thức hết những món ăn ngon ở Nha Trang. Và tôi dám cá với bạn rằng, chỉ một lần được ăn thôi, bạn sẽ phải công nhận rằng bánh mì ở đây là ngon nhất.
Thông tin liên hệ
Địa chỉ:
102 Quang Trung - TP. Nha Trang
Điện thoại:
Đang cập nhật
Email:
info@nhatrangtoday.vn
Lịch sử hình thành và ra đời của bánh mì:
Vào thời kỳ đồ đá, nhờ nắm được kỹ thuật lên men, được đánh giá là một trong những kỳ tích văn hóa của nhân loại, người Ai Cập sống bên bờ sông Nile đã phát minh ra bánh mì, khởi nguồn của các món ăn cơ bản.
Và những ký tự tượng hình trên Ai Cập Cổ đại cho thấy bánh mì chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.
Vẫn theo nhà sử học cho thấy “ Sự chuyển đổi lúa mì thành bánh xảy ra vào thời kỳ của trái đất khi ấm lên. Quá trình định cư và phát triển trồng trọt, chăn nuôi được nhận thấy ở nhiều địa điểm trên khắp hành tinh và diễn ra trong cùng một khoảng thời gian.
Nước là yếu tố cần thiết để làm hoạt động trong chu trình sản xuất. Sông Nile, với những trận lũ lụt và sình lầy, đã làm đất trở nên màu mỡ, đã mở ra con đường cho những người dân Ai cập sinh sống nơi đây.
Vùng Lưỡng Hà (Mesopotamia) là khu vực lý tưởng. Herdodote từng nói rằng Ai Cập là một món quà của sông Nile. Một ốc đảo với diện tích trải dài đến 2.000 km, trở thành khu vực trồng ngũ cốc quan trọng và là điểm khởi đầu của vựa trồng lúa mì của người La Mã
Công dụng bất ngờ từ việc ăn bánh mì:
Nhiều loại bánh mì được chế biến tại những vùng miền sẽ khác nhau, sẽ mang đến hương vị đặc trưng riêng, và bánh mì đã được công nhận là một siêu anh hùng dinh dưỡng chứ không phải là một kẻ thù vỗ béo. Chúng ta cùng xem, bánh mì mang lại những công dụng như thế nào nhé !
Trung bình mỗi ngày, chúng ta ăn tầm 2-3 lát bánh mì vào buổi sáng, vậy xem qua những lợi ích sau, chúng ta sẽ cần phải ăn thêm bao nhiêu lát bánh mì nữa ….
1. Giúp có một làn da đẹp và săn chắc:
Làn da chúng ta rất cần protein, một chất rất cần thiết cho da của chúng ta được khỏe mạnh. Chất protein này thường có trong bít tết, cá, và đồ nướng, và và tất nhiên nó cũng có trong bánh mì. Vì vậy, 4 lát bánh mì vào mỗi ngày có thể cung cấp ¼ lượng Protein cho phụ nữ và ⅕ cho nam giới.
2. Giúp xương chắc khỏe, dẻo dai:
Thông thường, nữ ở độ tuổi 10 đến 15 là độ tuổi dậy thì, trong giai đoạn này cơ thể cần nạp lượng thức ăn mỗi ngày khoảng 800mg calci, trong khi đó cần 300mg calci nuôi dưỡng cho sự phát triển của xương. 4 lát bánh mì trắng mỗi ngày sẽ cung cấp cho chúng ta 164mg calci trong khẩu phần 800mg calci mỗi ngày mà chúng ta cần nạp vào cơ thể.
Vì vậy,ăn bánh mì vào mỗi buổi sáng hay buổi trưa giúp tăng đáng kể các chất, giúp cho xương chắc khỏe.
3. Giúp não hoạt động tốt nhất:
Chất sắt giúp chúng ta tràn đầy sinh lực và giúp não bộ làm việc có năng lượng, chính xác và tự tin hơn trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, rất nhiều phụ nữ ở Anh ăn quá ít chất sắt vì thế mà họ luôn cảm thấy mệt mỏi,kiệt sức, hay quá gắt gỏng trong khi làm việc.
Từ năm 1953, chất sắt đã được thêm vào bột bánh mì. Theo một nghiên cứu thì 1 lát bánh mì trắng cung cấp 0,6mg trong tổng số 15mg của phụ nữ cần mỗi ngày. Vì vậy 4 lát bánh mì mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng lượng sắt và nó thật hữu ích nếu bạn muốn tránh ăn dầu cá và thịt bò.
5. Giúp cải thiện tâm trạng:
Thần kinh chúng ta cần 2 chất folate và acid folic để giúp cho các dây thần kinh được khỏe mạnh, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên có khoảng 400mg những chất đó hàng ngày, vậy cứ ăn 4 lát bánh mì sẽ cung cấp ¼ nhu cầu của họ.
6. Giúp giảm béo tốt:
Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng thì một trong những loại thực phẩm đầu tiên được liệt kê trong danh sách đó là bánh mì. Một lát bánh mì trắng hoặc bánh mì đen chỉ chứa khoảng 77 calo, ít hơn 6 calo so với một chiếc bánh quy và tương đương với lượng bơ mà bạn dùng kèm với lát bánh mì đó.
Vì vậy hãy sử dụng 4 lát bánh mì, với chế độ ăn hợp lý sẽ giúp bạn có một vóc dáng hoàn hảo.
7. Tốt cho tiêu hóa:
Bánh mì cung cấp cho con người chất xơ, nó rất tốt cho vấn đề tiêu hóa , 2 lát bánh mì nâu mỗi ngày, được ăn vào buổi trưa sẽ cung cấp ⅓ chất xơ cho cơ thể của bạn mỗi ngày.
Chính vì thế, hiện nay, nhiều loại thức ăn như heo, gà, chúng ta đều rất e dè việc dùng đến trong mỗi bữa ăn, vì chất lượng và độ vệ sinh an toàn thực phẩm không cao. Vậy cũng đừng loại bỏ những lát bánh mì từ những lợi ích từ nó mang đến cho chúng ta nhé !
Bánh mì của một số nước trên thế giới
Bánh mì là món ăn khá phố biển của nhiều quốc gia. Tuy nhiên mỗi nước, mỗi khu vực sẽ có những cách chế biến khác nhau để phù hợp với từng miền, từng đất nước.
Argentina - Bánh mì nơi đây được gọi khá hay, là món choripan, món này khá cay, thường được rưới sốt chimichurri, với nhân là xúc xích, cà chua, hành tây kẹp giữa bánh mì.
Australia - Người dân nơi đây nổi tiếng với truyền thuyết tình yêu vegemite, chỉ cần phết một lớp sốt ngọt ngày lên bánh mì, là bạn đã có một chiếc sandwich dễ ăn, ngon miệng.
Bỉ- Món bánh mì mitrailette của Bỉ được nhồi thật nhiều đồ rán, từ thịt tới khoai tây, còn thêm bắp cải, phô mai và rưới đủ loại sốt theo ý muốn của bạn.
Bánh mì Việt Nam - Bánh mì ở Việt Nam có lớp vỏ giòn, nhân phong phú như pate, thịt nướng, thịt heo quay , ăn kèm với dưa leo, rau thơm, nước mắm chấm.
- Món ăn dân dã đã đi vào lòng của người dân Việt Nam
Bánh Mì Việt nam được nhiều du khách biết đến trên mọi miền đất nước, bởi lẽ nó được biết đến như một món ăn buổi sáng đi kèm, bánh mì thập cẩm nơi đây chính là điểm đặc trưng của bánh mì Việt Nam.
Bánh mì theo chân người Pháp vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XIX, từng được xem là món ăn dành cho người giàu trong thời kỳ Pháp thuộc. Nhưng dần dần, người Việt đã biến tấu thành món ăn bình dân, trở nên thân thuộc với nhiều người và phù hợp với nhiều tầng lớp.
Nhắc đến Nha Trang, du khách chỉ biết tới là một thành phố biển du lịch, ít ai biết đến, một trong những yếu tố giúp cho nền văn hóa Việt Nam được nhiều người biết đến, đó là nền văn hóa ẩm thực phong phú từ các khu vực Bắc-Trung-Nam, là một phần không thể thiếu để tạo nên nét đặc trưng riêng của một đất nước.
Ở mỗi miền, người dân lại có khẩu vị khác nhau, vì thế cách chế biến món ăn cũng khác đi. Dù bạn là một công dân sống xa quê hương, hay bạn đang học tập hay làm việc ở bất cứ đâu trên trái đất này, các bạn đều có thể bắt gặp những món ăn rất lạ, rất hấp dẫn.
Được dịp đi du lịch Nha Trang cùng những đứa bạn thân. Đến với Nha Trang mà chưa một lần thử ăn 1 ổ bánh mì ở đây thì chưa thể gọi là thưởng thức món ngon tại xứ biển này.
Vốn có “ Tâm hồn ăn uống ”, tôi liền rủ một anh bạn thôi người bản địa nơi đây, đi thưởng thức đặc sản của thành phố biển. Nghe anh bạn nói rằng, đến Nha Trang mà chưa ăn thử bánh mì Nha Trang thì rất chi là tiếc nuối.
Và rồi, tôi đã phải lòng món ăn của người dân xứ biển nơi đây, hương vị đậm đà từ pate, nước sốt trứng, dưa leo, rau ngò thơm, được kết hợp kẹp vào ổ bánh mì giòn rụm, mùi vị của nước chấm cay cay thơm lừng, chỉ cần cắn một miếng thôi, mọi thứ trong ổ bánh mì được hòa quyện vào lưỡi, nhai nhai vỏ bánh mì, giòn tan,.....quá tuyệt vời!
Ở mỗi vùng miền,bánh mì được chế biến theo phong cách khác nhau. Cũng làm từ bột mì rồi cho vào lò nướng, nhưng cái riêng của bánh mì Nha Trang, có một lớp vỏ vàng rụm, đặc biệt hai đầu đánh mì giòn nhưng không hề cứng, bên trong ruột xốp mềm, đặc ruột, không dính.
Có lẽ vì thế, nên ăn bánh mì ở Nha Trang, dù không kẹp nhân, chỉ cần ăn cùng với sữa đặc, xì dầu…, cũng ngon đến lạ.
Ở Nha Trang, dù sáng sớm hay chiều tối, có thể dễ dàng tìm thấy được những ổ bánh mì được bán ở khắp nơi trên những chiếc xe đẩy, những quán ăn bình dân vỉa hè, hay ở một góc chợ cho đến những nhà hàng theo phong cách sang trọng và hiện địa trên khu phố Nha Trang.
Mỗi tiệm bánh mì, sẽ có một kiểu bánh mì với hương vị riêng nhưng đều giống nhau ở chỗ, không cần phải quảng cáo nhiều nhưng vẫn đông khách.
Mỗi ổ bánh mì có giá dao động từ 10,000đ đến 15,000đ, tùy theo ổ có bánh mì trứng, hay bánh mì thập cẩm. Chỉ cần nạp năng lượng vào buổi sáng bằng một ổ bánh mì, chúng ta sẽ có một năng lượng thật tốt để chào ngày mới.
Bánh Mì đặc ruột có tiếng ở Nha Trang
Bánh mì Nha Trang đặc biệt bởi độ giòn và đặc ruột, không béo vị bơ, dễ ngán như bánh mì Sài Gòn mà chủ yếu nướng lâu trên lửa để cho bánh mì giòn rụm và thơm tự nhiên của bột mì. Bánh mì Nha Trang được các người thợ bánh “rộng tay” cho nhiều bột nên ruột rất đặc, vỏ bánh căng mẩy lên trông thật hấp dẫn. Người Nha Trang rất thích ăn bánh mì với bánh canh chả cá, la-gu, heo quay, bò kho, bao tử hầm tiêu, pate, jam-bông,… nhiều người còn thích ăn đơn giản bánh mì chấm với nước tương, nước mắm ớt tỏi, sữa đặc có đường,… Độ giòn và hương vị thơm tự nhiên của bánh kết hợp với những gia vị thông thường cũng khiến cho món ăn thật đậm đà và đầy thích thú.
Nha Trang nổi tiếng với bánh canh chả cả, bún cá, vì thế trong những nhà hàng hay quán cóc lề đường đều có kèm theo bánh mì. Chấm miếng bánh mì vào nước lèo bánh canh đặc có vị ngọt của cá, cay cay của chút ớt xay, cảm nhận vị giòn rụm trong từng miếng nhai, món ăn bình dị mà ngon lành khó tả. Kẹp miếng chả mềm thơm vào trong bánh mì, rắc thêm chút tiêu cay (hoặc nước tương), thêm miếng dưa leo trải dọc theo ruột bánh cũng làm nên một thức ăn chơi vừa lạ vừa ngon. Bánh mì kẹp là món ăn sáng quen thuộc của người dân nơi đây. Buổi sáng trong lành, nắng ấm áp và gió lồng lộng Nha Trang mà được gặm một ổ bánh mì đặc ruột giòn dai kẹp chả cá, thêm ly café đá nữa thì quả là đúng chất người miền Nam Trung Bộ.
Khẩu vị thay đổi với những loại nhân kẹp bánh mì khác nhau
Bánh mì ăn kèm với pa-tê, thịt nguội rất ngon nhưng mau ngán
Chấm với bánh canh chả cá thì "hết sẩy"
Quán bánh mì Ba Lẹ ngon nổi tiếng ở Nha Trang.
Nhưng không hiểu vì sao lại để biển là "Ba Lẹ Sài Gòn" ?
Đến Nha Trang có thể đến tiệm bánh mì nổi tiếng Ngon trên đường Lê Thành Phương. Quán đặc biệt bởi bánh mì kết hợp với 18 loại nhân khác nhau từ đơn giản đến cầu kỳ, quen thuộc đến lạ miệng. Các nhân được nhiều thực khách ưa chuộng như: ốp-la, xíu mại, heo quay, thịt nguội, xúc xích Đức, pate, bò né, chả cá… Tiệm còn bán kèm các món cháo và đồ ăn ngọt khác.
Gợi ý cho các bạn một số quán bán bánh mì ngon ở Nha Trang
Bánh mì Anh :6:00-20:00 -Số 57A Lê Thành Phương
Bánh mì Việt :6:00-21:00- Số 50 Trần Nhật Duật
Bigbang-bánh mì heo quay :6:30-17:00 -Số 65 Huỳnh Thúc Kháng.
A-Thái-bánh mì heo quay :6:00-20:00- Số 67 Huỳnh Thúc Kháng
Yumi-bánh mì gà: 6:30-17:00-Số 193 Hoàng Văn Thụ,...
Bánh mì Ba Lẹ (102 Quang Trung - TP Nha Trang)
Một loại bánh mì mới được gia nhập vào Nha Trang, đó là bánh mì thổ nhĩ kỳ, Doner Kebab được làm bằng thịt heo , nướng sẵn trên máy, bỏ vào trực tiếp , kèm gia vị một chút bơ, muối tiêu, hay xì dầu, rau và ớt trái đỏ.