Tàu Hũ Khói Lửa Nha Trang
Tàu hũ khói lửa Nha Trang luôn có trong thực đơn của tất cả các nhà hàng nổi tiếng trong thành phố, các bạn nên gọi ngay cho mình một phần và thưởng thức nhé Nó được bọc trong giấy bạc, có tàu hủ, rất nhiều nấm, ăn rất ngon và ngọt, đặc biệt thú vị chỉ cần dùng tăm chọc vào giấy thôi là khói bên trong bay ra ngun ngút rất độc đáo và lạ mắt
Thông tin liên hệ
Địa chỉ:
- TP. Nha Trang
Điện thoại:
Đang cập nhật
Email:
info@nhatrangtoday.vn
Tàu hũ khói lửa - Một món ăn đặc sản tại Nha Trang
Những món ăn đặc sản tại Nha Trang thường không cao sang mà rất bình dị, gắn liền với các nguyên liệu có sẵn ở địa phương. Được chế biến từ những củ cải, cà rốt, hay củ hành, rồi đậu hũ trứng chiên giòn, tất cả hòa quyện tạo nên một món ẩm thực mới, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho món ăn.
Tàu hũ khói lửa là món ăn quen thuộc của người dân Nha Trang và du khách. Món ăn này nổi tiếng với hương vị thơm ngon không nơi nào có được.
Tuy là món ăn dân dã nhưng tàu hũ khói lửa vẫn góp phần làm phong phú thêm thực đơn của bữa cơm nhà, và được thêm vào các món ăn tại các quán ăn ngon tại Nha Trang.
1. Cách tạo nên một món tàu hũ khói lửa mang một hương vị đậm đà
Trước khi tạo thành món tàu hũ khói lửa, bước đầu tiên chúng ta phải chọn nguyên liệu, các nguồn nguyên liệu được làm ra món tàu hũ đó là nấm rơm, nấm đông cô, cà rốt, ớt chuông, tôm, mực, hành tây, và một nguyên liệu không thể thiếu trong món tàu hủ đó chính là đậu hũ non,...
Tất cả đã được sơ chế sơ qua với để cuộn vào giấy bạc, bỏ lên bếp ga, tất cả nguyên liệu được túm trong giấy bạc kín, khi tất cả các nguyên liệu trong giấy bạc sôi lên, bạn có thể tự tay cắt ra khi muốn thưởng thức, bởi như thế mới giữ được độ nóng và hương vị của tàu hũ không bị vỡ và mất đi, cảm giác khi gắp một miếng đậu hũ non, mềm, giòn khi được rán sơ qua, được tan chảy vào miệng, kích thích vị giác của người thưởng thức chúng.
Tàu hũ khói lửa sẽ là món ăn hội tụ đầy đủ hương vị của thiên nhiên, vị béo ngậy của đậu hũ, vị ngọt và tươi của hải sản, vị nồng nàn được thấm trong rau củ, nước sốt đậm đà, cay cay, mằn mặn đầy hấp dẫn.
Sẽ tuyệt vời hơn khi món tàu hũ khói lửa này ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng trong những ngày mưa, cùng nhâm nhi ly rượu cùng thưởng thức món ăn này thì quả là tuyệt vời.
Ăn rồi lại muốn ăn tiếp, thì chúng ta cũng nên học cách để nấu món tàu hũ khói lửa , để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình, sau đây mình xin chia sẻ các bước để nấu món ăn này như thế nào nhé?
Bước 1 : Chọn nguyên liệu (là bước quan trọng)
Để có được độ ngọt của nước dùng, vị tươi của hải sản, nên khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng, vậy những nguyên liệu nào được dùng
- 1 cây đậu hũ trứng
- 100g nấm rơm
- 200g nấm đông cô khô
- 100g mực ống
- 100g tôm sú
- 100g cá viên
- Cà rốt, bông cải xanh, ngò, hành tây, ớt
- Gia vị gồm: dầu hào, hạt nêm, tiêu, hành củ, gừng thái sợi, dầu ăn, nước tương
- 1 miếng giấy bạc hình chữ nhật
- 1 bếp ga mini
- 1 đĩa inox
LƯU Ý: Món ăn có thể dùng nấu chay được, chỉ cần thay thế các món hải sản bằng nấm kim châm, nấm gà, hải sản tôm, mực được làm chay,... thì có riêng một món tàu hũ khói lửa chay.
Bước 2: Chế biến
- Đậu hũ thái khoanh vừa ăn, rau củ rửa sạch, để ráo nước, cắt thành miếng vừa ăn Mực ống rửa sạch, thái khoanh, tôm sú lột vỏ, bỏ đầu , chẻ đôi sống lưng tôm hoặc để nguyên con,đã bóc vỏ.
- Hành củ, tỏi lột sẵn, băm nhuyễn, phi cho thơm
- Hải sản được xào đầu tiên, đảo tất cả cho đều tay, tiếp theo rau củ quả đã cắt sẵn cho vào xào chung, nêm gia vị và xào cho đến khi tất cả thấm vào nhau
- Cho hỗn hợp rau củ cùng hải sản vào gói giấy bạc hình chữ nhật đã chuẩn bị sẵn. Đậu hũ được thái khoanh, chiên giòn, rồi cho vào túi giấy bạc cùng hỗn hợp đã chế biến trước, sau đó bộc thật kín để giữ lại mùi thơm và giữ được độ nóng.
Bước 3: Hoàn thành
- Đặt đĩa nhôm lên bếp đun nóng khoảng 5 phút, sau đó đặt gói thức ăn lên đĩa nhôm đang nóng, đợi túi giấy căng phồng rồi dùng tăm nhọn chích một lỗ nhỏ trên túi giấy bạc. Khi khói bốc nghi ngút , hương thơm món ăn được lan tỏa, chúng ta có thể tự tay cắt là có thể dùng được rồi.
Với đầu óc mày mò sáng tạo cùng bàn tay khéo léo của người nội trợ, nhiều món ăn dân dã dần trở thành đặc sản hấp dẫn và luôn có mặt trong các thực đơn nhà hàng. “Tàu hũ khói lửa” là một trong những món như thế. Mặc dù là món bình dân, nhưng được chế biến lạ, gây tò mò cho rất nhiều thực khách.
2. Thưởng thức món ăn tàu hũ khói lửa
Người phục vụ bê chiếc khay, bên trên là túm giấy bạc, ra bàn ăn. “Khói lửa” hừng hực bốc lên.
Túm giấy bạc yên vị trên bàn ăn, được cắt miệng thành hình vuông, cắt tới đâu khói ở trong giấy bạc bốc ra nghi ngút cùng mùi thơm, kích thích khẩu vị. Món ăn này hấp dẫn vì bên đốt chín, thức ăn bên trong được bao bọc bởi giấy bạc kín miệng, không để bay mùi.
Ngụp lặn trong túm giấy bạc là tàu hũ, nấm đông cô, nấm rơm, cà rốt, ớt chuông, tôm và mực... Sau khi nếm thử, bảo đảm bạn sẽ gật gù với miếng đậu hũ vừa béo bùi vừa thơm ngon. Nấm đông cô, tôm mực và ngay cả miếng ớt chuông cũng cay ngon lạ thường. Càng ăn càng thấy... thèm.
Húp muỗng nước thật đậm đà xen lẫn hương rượu vang, bạn sẽ khoái khẩu đến ngất ngây. Nếu muốn chắc bụng, nhiều thực khách thường ăn kèm với bánh mì.
Sau một hồi chuyện trò thân mật, chủ tiệm vui vẻ bật mí cách sơ chế món độc đáo trên: Chọn đậu hũ non hình tròn nguyên chất, cắt từng miếng dày 1 phân xào cùng mực, tôm sú, các loại rau củ và gia vị. Khi tàu hũ xào vừa chín, cho tất cả vào bọc giấy bạc cùng ít rượu vang, bịt kín. Món này phải đốt chín bằng cồn. Còn thức chấm phải là nước tương hoặc nước mắm ngon. Nghe thì dễ nhưng để làm thành món đúng chất, ngon lành thì quả không đơn giản chút nào.
Bạn có thể thưởng thức món này tại:
Nhà hàng Việt Phố-18 Lê Đại Hành
Quán nhậu Tài Bia Sệt-148 Hoàng Văn Thụ