Hấp Dẫn Món Ghẹ Rang Me Nha Trang

Ghẹ rang me là món ăn không thể bỏ qua khi đến Nha Trang, đến với thành phố biển bạn sẽ được thưởng thức những món ăn hải sản như tôm hùm, cua, hàu... Ghẹ là món ăn yêu thích của bất cứ tín đồ hải sản nào. Về dinh dưỡng thì ghẹ là thực phẩm khá tốt cho sức khoẻ: giàu canxi, protein và đặc biệt không có cholesterol, các món ăn được chế biến từ ghẹ như: ghẹ luộc, ghẹ hấp, ghẹ nướng... những ngon nhất chính món là ghẹ rang me

Hấp Dẫn Món Ghẹ Rang Me Nha Trang
Liên hệ ngay

Thành phần dinh dưỡng có trong ghẹ

Hải sản là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, không chỉ nói các loại hải sản chung, hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn một loại hải sản là ghẹ biển, rất tốt cho cơ thể của mỗi người.

Thành phần dinh dưỡng có trong ghẹ biển rất phong phú, hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt heo hay cá. Ngoài ra canxi, photpho, sắt và các vitamin A,B1,B2,C …. cũng chiếm ở mức cao. Trong ghẹ còn chứa một lượng lớn calcium, magnesium, axit béo omega 3, rất tốt cho tim mạch.

Ghẹ rang me Nha Trang

Một số nghiên cứu còn ghi nhận, ghẹ giúp làm giảm cholesterol xấu và triglycerides trong máu. Thịt ghẹ có vị ngọt, mặn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, bổ xương tủy nên rất tốt cho cơ thể đang phát triển ở trẻ nhỏ, và tình trạng suy yếu ở người cao tuổi. Thịt ghẹ giúp bé cao lớn và thông minh hơn.

Tuy nhiên, vì ghẹ có chứa nhiều sodium và purines nên không thích hợp cho người bị cao huyết áp hay bị gout. Những người bị cảm gió, sốt, mắc bệnh dạ dày, tiêu chảy cũng không nên ăn.

Hấp dẫn trong món ghẹ rang me

Ghẹ là món ăn rất bổ dưỡng, được nhiều bà nội trợ chọn cho bữa ăn chính trong gia đình. Vì thế, các bà nội trợ hay làm đa dạng hóa món ghẹ này bằng những món ghẹ luộc hay ghẹ cháy tỏi, …. Bài viết hôm nay, Nha Trang today xin giới thiệu với các bạn một món ăn từ ghẹ đang rất được yêu thích tại những nhà hàng hải sản tại Nha Trang: Ghẹ rang me hay còn gọi là Ghẹ sốt me. Món này vừa ngon, vừa dễ ăn và không bị ngán nữa. Đĩa ghẹ màu đỏ cam bóng bẩy bắt mắt, thịt ghẹ trắng phau có vị đậm đà, thơm bùi; vị chua chua ngọt ngọt của me rất hấp dẫn. Mùi thơm thoang thoảng dậy lên mang đậm hương vị biển khơi, chỉ mới ngửi thôi đã thấy thèm..

Ghẹ rang me Nha Trang

Đây là món hải sản được nhiều người ưa thích, tuy cách chế biến hơi cầu kì nhưng lại đem đến một hương vị khá hấp dẫn. Thành phẩm có hương vị chua chua ngọt ngọt của me, quyện với vị thơm thơm bùi bùi của ghẹ nóng hổi. Phủ đều lên khắp đĩa ghẹ là thứ nước sốt sanh sánh, óng lên màu vàng sậm đặc trưng của me xào. Nhìn kĩ chút nữa bạn còn thấy trên từng chiếc càng, lấm tấm rất nhiều vụn hành phi vàng ươm.

Bước 1: Chọn nguyên liệu

  • 2 con ghẹ thịt
  • 1 thìa bột năng
  • 1 củ hành tây
  • Nửa bát me chua
  • Tỏi, hành lá, xà lách
  • 1 quả dưa chuột
  • Các gia vị khác như : nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, ớt, tiêu….

Sau khi chúng ta chọn nguyên liệu xong, thì bước quan trọng thứ hai là sơ chế, để có món ghẹ rang me ngon, cách làm sạch ghẹ cũng không kém phần quan trọng.

Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt, nên chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt, còn nếu thích ăn ghẹ có gạch thì nên chọn con cái.

Những con ghẹ cái này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm. Ghệ đực thì yếm (vùng tam giác dưới bụng ) nhỏ, còn ghẹ cái thì yếm to.

Ghẹ rang me Nha Trang

Ghẹ sau khi được mua về, rửa sạch tách bỏ phần mai, dùng đũa khều nhẹ ở phần gạch để riêng ra một cái bát nhỏ.Do phần càng ghẹ vốn rất cứng vì vậy nên dùng dao hay chày đập hơi dập để các gia vị được ngấm đều vào phần thịt bên trong, mà cũng tránh tình trạng nổ khi làm những món ghẹ chiên.

Lưu ý : Tách ghẹ cẩn thận không nên làm gãy càng ghẹ

Khi phần ghẹ đã được sơ chế xong, cho vào một cái tô rộng, cho thêm chút hạt nêm và một hạt tiêu rắc đều lên phần thịt ghẹ, đảo nhẹ để ghẹ được ngấm gia vị, ướp trong khoảng 30 phút.

Sau khi ghẹ đã ngấm gia vị thì đặt chảo lên bếp, chờ đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Khi cho đũa vào trong chảo dầu mà thấy dầu nổi bong bóng và có hơi nóng bốc lên, có nghĩa dầu đang ở 120 độ C, thì cho ghẹ vào rán và hạ lửa lại.

Chiên ghẹ cho tất cả phần của con ghẹ đều chín và có màu đỏ đẹp đồng thời vỏ ghẹ rất cứng vì có chất canxi nên sẽ chiên giòn lên.

Sau khi chiên xong ghẹ có màu đỏ, vớt ra và tắt bếp

Bước 2: Làm nước chấm me

Tỏi lột vỏ và băm nhỏ, cho me vào nước nóng, dùng muỗng đánh nhuyễn me, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng ¾ bát.

Dùng một chảo khác bắt lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho nửa muỗng tỏi đã băm nhỏ vào chảo, đặc biệt là cho tỏi vào khi dầu chưa nóng,để tỏi được thơm hơn và không bị cháy.

Tỏi sau khi được phi có mùi thơm, cho cà vào, tạo nên hỗn hợp chua chua, ngọt ngọt của me và cà chua.

Tiếp tục cho hành tây vào chảo đảo đều lên rồi cho nước sốt me và 2 muỗng cà phê hạt nêm vào đảo đều, cho thêm chút ớt vào khi nước sốt me đã sôi (tùy vào độ ăn cay của mỗi người mà cho nhiều hay ít ớt)

Ghẹ rang me Nha Trang

Bột năng hòa tan cùng một chút nước, đổ từ từ vào nước sốt để tạo độ sánh, một tay đổ, một tay quấy đều để bột không bị vón cục.

Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho ghẹ vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.

Như vậy chúng ta đã hoàn thành món ghẹ rang me đầy chất dinh dưỡng rồi.

Lưu ý: Ghẹ là loại thực phẩm quý, giàu dinh dưỡng nhưng dễ gây dị ứng với những người có thể tạng không phù hợp. Biểu hiện có thể là: ngứa, nổi mề đay, người nôn nao, khó chịu, phù nề, tiêu chảy… Để đề phòng dị ứng với ghẹ, những người đã bị dị ứng với loại hải sản này thì không nên dùng các thức ăn có thành phần chế biến là ghẹ!

Khi đến Nha Trang các bạn có thể tìm ăn món này ở tất cả các quán hải sản tại Nha Trang nhé!

Thông tin liên hệ

Địa chỉ:

- TP. Nha Trang

Điện thoại:

Đang cập nhật

Từ khóa: