Xem bản đầy đủ

Bánh Ướt Diên Khánh Nha Trang

Bánh ướt Diên Khánh là một món ăn dân dã của người dân Khánh Hòa, để tạo nên hương vị riêng của bánh ướt, phải được ăn cùng nước chấm mắm tỏi, hay mắm nêm được làm từ ruột cá, kết hợp cùng với thịt nướng, nem chả, nem chua.. tạo nên một hương vị tuyệt vời.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ:

- TP. Nha Trang

Điện thoại:

Đang cập nhật

Email:

info@nhatrangtoday.vn

Nền văn hóa ẩm thực Việt Nam

Từ lâu, ẩm thực các miền không còn xa lạ mấy với chúng ta, được hình thành và chế biến với nhiều cách thức khác nhau, tạo nên hương vị ẩm thực khác nhau của từng niềm.

Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, từ các món dân dã, bình dân đến sang trọng, đi đâu ẩm thực Việt Nam cũng không bị mất đi hương vị của nó, du khách trên khắp cả nước đều biết đến những món ăn của Việt Nam, mọi thứ đều dân dã, từ khâu chế biến đến khâu trình bày.

Hôm nay, mình xin chia sẻ cho các bạn một món ăn cũng làm đông đảo du khách phải kể về nó khi đã từng đến với mảnh đất Việt Nam.

Bánh ướt món ăn dân dã làm say đắm lòng người

Bánh ướt là một món ăn được làm từ bột gạo, bột năng hòa chung với nước, tạo nên một hỗn hợp sền sệt, cách chế biến cũng khá đơn giản, dễ làm, bánh ướt được tráng trên một mảnh khăn, bên dưới là nước sôi, để tạo nên món bánh ướt ngon, quan trọng là ăn kèm với nước chấm, và các loại chả hay thịt. Bánh ướt được bán ở nhiều các quán ăn, đa số các quán ăn đều bán vào buổi sáng.

Bởi lẽ, bánh ướt được nhiều người ưa chuộng làm điểm tâm sáng để khởi đầu một năng lượng.

Nguồn gốc của bánh ướt

Bánh ướt hay còn gọi là bánh cuốn, là một món ăn Việt Nam có cách chế biến và cách dùng khá đa dạng và phong phú. Nguồn gốc xuất xứ của bánh là từ Trung Quốc, sau khi về Việt Nam được phá cách trong cách chế biến, mang hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn.

Bánh được gọi là “bánh ướt”, chính là sự miêu tả tính chất đặc trưng của loại bánh này. Bánh ướt sẽ được dùng ngay sau khi được tráng ( lúc này bánh vẫn còn ướt do tráng trên hơi nước) trực tiếp, chứ không phơi khô hoặc trữ lâu ngày được.

Bánh ướt Diên Khánh- Món ăn được biết khi đến với thành phố biển Nha Trang

Đã từ lâu, bánh ướt Diên Khánh là món ăn khá nổi tiếng với du khách phương xa khi đến Nha Trang du lịch

Bất kỳ ai đã từng thưởng thức qua món bánh ướt Diên Khánh một lần đều khó có thể quên đi hương vị của món bánh này.

Là một món ăn bình dân và rất gần gũi với người dân Nam Trung Bộ, trong đó nổi tiếng nhất vẫn là món bánh ướt ở thị trấn Diên Khánh.

Người ta gọi thị trấn Diên Khánh là thị trấn bánh ướt cũng không sai, bởi hầu hết đi dọc hết con đường quốc lộ 1A đến địa phận thuộc thị trấn Diên Khánh đều bắt gặp các quán bên lề đường với những bảng hiệu với dòng chữ to đùng- Bánh ướt Diên Khánh.

Cách chế biến món bánh ướt Diên Khánh

Bánh ướt Diên Khánh là đặc sản Nha Trang, rất nổi tiếng, nhưng không ai biết rằng, món ăn này khá là dễ chế biến. Để làm bột tráng bánh, đầu tiên người làm bánh sẽ lựa chọn ra một loại gạo tẻ thật thơm và ngon đem đi rửa rồi vo, thật sạch và xay nhuyễn cho đến khi gạo thành bột mịn.

Bột sau khi xay sẽ được đem đi trộn với nước và được tráng thành những miếng bánh nóng hổi trên chiếc lò bằng đất nung.

Khi chiếc bánh ướt vừa chín tới, bàn tay khéo léo của người tráng tay, nhẹ nhàng lấy chiếc đũa vót tre luồn phía dưới chiếc bánh ướt đang nóng hổi để lấy bánh ra, xếp gọn gàng vào trong dĩa.

Để bánh ướt có thêm hương vị, khi bánh còn đang nóng hổi, người làm bánh sẽ nhanh tay phủ lên lớp bánh một lớp mỡ hành mỏng béo ngậy,một ít ruốc thịt và đậu xanh nhuyễn.

Những hương vị trên, nào là mỡ hành, nào là ruốc thịt, nào là tôm khô xay nhuyễn hay đậu xanh được xay nhuyễn, tất cả hòa quyện vào nhau, tạo nên một đĩa bánh ướt nóng hổi vừa thơm mùi gia vị.

Khâu quan trọng không kém để có một đĩa bánh ướt nóng hỏi, đó là ăn kèm chung với nước chấm, nước chấm được pha làm sao cho hài hòa với hương vị của bánh ướt, mà cách pha làm sao cũng là một nghệ thuật mà hầu hết các chủ cửa hàng nổi tiếng tại đây đều giữ kín bí quyết này.

Thường món bánh ướt sẽ được ăn cùng với nước mắm tỏi hoặc với mắm nêm.

Một số quán còn có cách pha nước chấm khác nhau, có chỗ dùng nước mắm từ ruột cá thu, hay một số quán dùng nước mắm làm từ ruột cá cơm…. tất cả hòa quyện với nhau để tạo nên món chấm đậm đà.

Là một món đặc sản của xứ biển,món bánh ướt Diên Khánh không quá đắt, mỗi dĩa đều có giá bình dân từ 15.000-20.000/1 đĩa.

Chính vì giá cả bình dân, lại là một món ăn ngon, nên được rất nhiều du khách tìm hiểu và ghé đến để thưởng thức.

Gợi ý cho các bạn một số quán bánh ướt ngon Tại Nha Trang

- Phố bánh ướt Diên Khánh ( nằm dọc dài con đường Quốc Lộ 1A, cách trung tâm thành phố 10km )

- Bánh ướt 16A - Hồng Lĩnh

- Quán bánh ở ngã tư Cao Bá Quát và Phù Đổng

- Bánh bèo, bánh ướt 15 Huỳnh Thúc Kháng

Thư viện ảnh


Bánh ướt bánh đập Nha Trang
Món Bánh cuốn đặc sản Nha Trang