Đền Thờ Trần Quý Cáp Diên Khánh Khánh Hoà

Đền Thờ Trần Quý Cáp Diên Khánh Khánh Hoà

Việc bảo vệ, tôn tạo Di tích lịch sử Trần Quý Cáp là trách nhiệm, là tình cảm của mọi người dân Diên Khánh - Khánh Hòa, nhằm giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa, thể hiện tấm lòng tưởng nhớ và tri ân đối với những bậc tiền nhân đã hy sinh cho tổ quốc mãi mãi trường tồn.

Vài nét về Đền Thờ Trần Quý Cáp

Đền thờ Trần Quý Cáp nằm bên cạnh cầu Sông Cạn, thuộc thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Đền thờ Trần Quý Cáp, nhà chí sĩ yêu nước của phong trào Duy Tân đã anh dũng lãnh đạo nhân dân địa phương chống Pháp , được xây dựng trên phần đất tục danh là Gò Chết Chém (gò này có tên từ khi Trần Quý Cáp nằm xuống), bên cạnh cầu Sông Cạn, thuộc thị trấn Diên Khánh. Đứng trên cầu Sông Cạn ngắm nhìn sau cây đa nhỏ, cành xòe tán rộng như những cánh tay là ngôi miếu thờ Trần Qúy Cáp.

Đền thờ hay còn gọi là miếu thờ được xây dựng năm Canh Tuất 1970. Miếu có cấu trúc tân thời không giống lối cấu trúc của miếu Trịnh Phong hay các miếu khác ở Diên Khánh. Miếu được xây dựng theo lối đền đài pha lẫn kiến trúc hiện đại. Vì thế nhân dân Diên Khánh vẫn quen gọi là đền thờ Trần Quý Cáp.

Miếu thấp nhỏ, xây theo lối cổ lầu, bốn mái kích thước bằng nhau quay theo 4 hướng. Trên các góc mái ở cổ lầu và mái hạ đều có trang trí hoa văn đắp nổi theo lối tân thời. Miếu xoay về hướng Đông, nhìn xuống dòng sông Cạn.

Miếu có diện tích 12m2, dưới lát bằng gạch hoa. Trước miếu có cột cờ cao 3,5m, xây trên bồn nước hình lục giác. Hai bên cột cờ, mỗi bên đều có “ Lư vọng liệu “ cao tới 1,5m, ba chân chắc chắn hình móng cọp đặt trên bệ đúc tròn. Đây là nơi dùng để đốt bài vị trong những lúc tế lễ, hoặc đốt thắp sáng trong những ngày nhang khói.

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

khu vực Gò Chết Chém - TP. Nha Trang

Điện thoại:

Đang cập nhật

Góp ý bài viết