Pháp Viện Thánh Sơn Diên Lâm - Ngôi Chùa Đẹp Nhất Khánh Hòa

Tinh tế đến từng centimet, sự trang nghiêm của đấng tối cao, khung cảnh tiên bồng có thật tại dương thế...đó là những lời đồn thổi của khách hành hương từ thập phương khi đã đến nơi đây lễ phật.

Pháp Viện Thánh Sơn Diên Lâm - Ngôi Chùa Đẹp Nhất Khánh Hòa

Pháp Viện Thánh Sơn hay còn được biết tới là Chùa Diên Lâm ngôi chùa khá nổi tiếng với người dân địa phương, được khách viếng thăm rất đông vào mỗi dịp lễ tết. Gần đây là một trong những địa điểm du lịch Nha Trang đang ngày càng thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Trước kia, đây là nơi ít người biết đến cái tên Chùa Long Sơn hay Nhà Thờ Núi. Pháp Viện Thánh Sơn luôn gây ấn tượng với bất kì du khách nào tới đây, tất cả đều say đắm với vẻ đẹp độc đáo, không nơi nào có, ngay cả những du khách khó tính nhất.

Pháp Viện Thánh Sơn Nha Trang ở đâu?

Nằm ngoài trung tâm thành phố khoảng 27km, Pháp Viện Thánh Sơn toạ lạc trên đồi xã Diên Lâm. Sẽ không quá khó khăn để bạn di chuyển đến đây bằng ô tô hoặc xe khách hoặc xe máy.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Trước chuyển đi Diên Khánh thì tôi hầu như không biết về nơi đây. Ngoài ngôi chùa Long Sơn nổi tiếng tại thành phố Nha Trang. Qua những lời kể cũng mọi người tôi biết đến Pháp Viện Thánh Sơn rất đẹp làm chúng tôi rất hào hứng để tìm hiểu.

Sau chặng đường từ Nha Trang lên Diên Khánh và hỏi thăm đường thì chúng tôi cũng đã tìm được con đường dẫn vào khu Thánh Sơn nổi tiếng. Trên con đường xa xa chúng tôi đã thấy thấp thoáng ngôi chùa này từ xa. Từ xa ngôi chùa rất nổi bật khi nằm cao trên một ngọn đồi.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Khi đến nới chúng tôi thật sự bị choáng ngợp với ngôi chùa này. Khung cảnh đẹp, với cổng chào rất đẹp. Nhưng đây là cảm giác bản đầu, khi bước vào thì thật sự bạn sẽ có cảm giác choáng ngợp, với mọi thứ. Một không gian vô cùng đẹp, mọi thứ sẽ đưa bạn tới từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Không gian tràn ngập bóng mát với rất nhiều cây xanh và những hồ nước nhỏ với rất nhiều chú cá bơi lội. Con đường đi được trải rất nhiều viên to nhỏ đủ kích thước đá nó sẽ dẫn vào khu vực chùa với rất nhiều đặc biệt này. Và khắp nơi các bạn sẽ thấy rất nhiều tượng phật, các vị La Hán... các bạn sẽ có cảm giác yên bình khi đến nơi đây.

Hướng dẫn đường đi đến Pháp Viện Thánh Sơn

Từ trung tâm đi về phía Nam (hướng về Sài Gòn). Trên đường đi bạn sẽ thấy cây Dầu Đôi, tới đèn xanh đỏ ngã 3 Thành, Rẽ phải vào quốc lộ 1A; Đi thêm 3km thấy cầu Mới, bạn sẽ thấy cái bảng hướng đi Am Chúa thì ôm cua vào. Hết đường Đồng Khởi đi theo đường Tỉnh Lộ 8. Đi qua cầu Đồng Găng là gần tới nơi rồi đó các bạn, lưu ý có khu du lịch Nhân Tâm, quẹo qua đường mòn đi thẳng tiếp.Cuối chặng đường dài, Pháp viện đã hiện ra trước mắt. Phía trước có nhà dân để giữ xe có giá 5000đ/chiếc, nước ngọt các loại thì bình quân 15.000đ.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Pháp Viện Thánh Sơn nằm về hướng Tây Nam, trên một ngọn đồi núi Đế Dài và bao bọc xung quanh là những cánh đồng Diên Lâm xanh ngát, tọa lạc xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Lịch sử xây dựng Pháp Viện Thánh Sơn

Chùa do Đại đức Giác Khoan xây dựng năm 2006, trên vùng đất ngày xưa đã có ngôi chùa Thánh Sơn do cố Phật tử Lê Thiện xây dựng năm 1918, nhưng do chiến tranh và thời gian đã tàn phá hư hoại.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Với những lũy tre làng bao bọc ngút ngàn, che chở dưới cái nắng nhợt nhạt cuối mùa. Pháp viện Thánh Sơn cái tên thật ấn tượng nhưng song hành cùng tên chùa, vị trụ trì ở đây - Sư Giác Khoan cũng đã để lại trong lòng phật tử, du khách nhiều ấn tượng khó quên.

Theo thư tịch, Sư Giác Khoan xây dựng Pháp viện Thánh Sơn theo kiến trúc Ấn Độ và Mianma vì sư đã có một thời gian tu học ở đó. Trước đây 5 năm vùng đất xây chùa còn hoang sơ, ngôi chùa cũ đã bị lảng quên, ít người biết đến.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Nhưng từ khi Sư Giác Khoan về xây dựng lại như nắng hạn gặp mưa rào, với sự quyết tâm và tài ngoại giao tuyệt vời Sư đã thổi hồn vào công trình Pháp viện Thánh Sơn mang một dáng dấp uy nghi, trang nghiêm, thanh tịnh và đã trở thành một danh thắng.

Theo lời người dân địa phương thì vị sư trụ trì tại đây có tài xem phong thuỷ và tướng số nên rất nhiều người đã đổi đời và giàu có, giới làm ăn trong tỉnh và những người chuyên hoạt động nghệ thuật hầu như đều biết đến vị danh sư nổi tiếng này.

kiến trúc độc đáo tuyệt đẹp của Pháp Viện Thánh Sơn Diên Lâm

Thưởng ngoạn quang cảnh pháp viện

Điều ấn tượng khi đến Thánh Sơn là thiên nhiên đá, hoa, cỏ và tượng Phật được trang trí đan xen, hài hòa vào nhau tạo nên một không gian tâm linh trầm mặc, uy nghiêm, gợi cho lòng người du khách thanh thản, an lạc. Vãng cảnh Pháp Viện Thánh Sơn (Diên Lâm) điều thu hút khách thập phương là không gian rộng thoáng, với nhiều cảnh dã sơn và tượng Phật đẹp.

Pháp Viện thật là một thắng cảnh tuyệt mỹ mà Sư trụ trì và thiên nhiên ban tặng cho người nông dân chất phát thật thà, vùng đất Diên Lâm. Phải nói rằng những bức tượng phật ở đây đều được điêu khắc vô cùng tinh xảo, uy nghiêm cùng với đó là cây xanh và hoa tươi được trưng bày khá nhiều mang lại cảm giác thoải mái và an lạc. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, nơi đây được chăm chút từng cây xanh, chậu hoa được bài trí ở nhiều nơi rất đẹp.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Từ trên ngọn đồi Pháp Viện, nhìn xuống những cánh đồng lúa xanh trải dài tít tắp và triền dốc một màu xanh thẳm; đi từ xa mọi người đã có thể nhận ra Pháp Viện với những công trình kiến trúc độc đáo và tuyệt mỹ.

Men theo con đường đất nhỏ, khách hành hương có thể lên núi Đế Dài viếng Pháp Viện một cách dễ dàng, hòa vào cái không gian ấm áp, hiền hòa và từ bi của đất Phật.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Với rất nhiều cảnh đẹp du khách tham quan đi dạo khắp nơi để có thể thấy được sự thanh tịnh, linh thiêng của ngôi chùa và chắc chắn lòng người sẽ có cảm giác yên bình, sẽ có những lời cầu nguyện an lạc... Nơi đây, miền đất Phật, cũng là nơi mà các ca sĩ nổi tiếng, các công ty….đã từng đặt chân tới đây viếng chùa và lưu lại rất nhiều ghế đá để khắp vườn chùa.

Những bức tượng Phật độc đáo

Đi từ ngoài sẽ thấy các vị La Hán được nạm vàng to lớn đặt hai bên lối đi vào, chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo được hoàn thiện một cách tỉ mỉ, công phu và sự khéo léo của người nghệ nhân quyến rũ du khách đến đây quên cả lối về.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Nơi đây không gian khá rộng và nơi nào trong chùa cũng tràn ngập cây xanh nên mang lại bầu không khí thoáng mát, yên tĩnh cho du khách khi tham quan Pháp Viện Thánh Sơn. Chỉ cần đi dọc hành lang, bạn sẽ thấy rất nhiều hồ nước với nhiều loài cá.

Con đường dẫn vào khu vực chùa trải rất nhiều đá lớn nhỏ với kích thước khác nhau, du khách ngỡ như lạc vào cung điện vua chúa thời xa xưa. Một cảm giác hoàn toàn mới lạ.

Quanh khu Pháp Viện Thánh Sơn đâu đâu cũng thấy tượng Phật bốn mắt, tượng Phật nghìn mắt nghìn tay được điêu khắc công phu và độc đáo mà chắc chắn sẽ chẳng có nơi nào giống.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Ảnh hưởng bởi Phật Giáo Trung Đông nên mọi thứ bạn khám phá được tại Pháp Viện Thánh Sơn đều rất linh thiêng. Những tượng phật được điêu khắc tinh xảo, khi bước vào bên trong bạn như lạc vào thế giới tâm linh huyền bí vậy.

Không những thế bạn còn được chiêm ngưỡng những bức tượng với trang phục truyền thống được đặt ở nhiều vị trí khác nhau từ cổng vào, lối đi đến chánh điện hay các sảnh chính. Đây chính là vẻ đẹp hoàn hảo kết hợp đa văn hoá Đông – Tây dễ dàng để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

Khám phá những hang động nhân tạo

Ngoài ra, Pháp Viện Thánh Sơn còn có rất nhiều hang động nhân tạo kì lạ, khác hẳn với những hang động, đền đài khác tại Việt Nam.Bạn sẽ thấy mọi thứ từ không gian đến cảnh vật đều huyền bí, mờ ảo mang lại cảm giác kích thích sự tò mò của du khách lại vừa mang cảm giác hồi hộp khi bước chân vào đây.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Tuy nhiên văn hoá Phật Giáo truyền thống không phải là không có, theo lời của một vị sư tại chùa “Trụ trì ở đây muốn Pháp viện trở thành nơi giao lưu đa văn hoá Phật giáo, ở đây lưu giữ và xây dựng nhiều hình ảnh phật giáo đa phái như khất sĩ, nam tông, bắc tông bao gồm cả đại thừa và tiểu thừa.

Kiến trúc độc đáo xen lẫn phong cảnh nhẹ nhàng tạo nên một không gian tâm linh uy nghi mà thanh tịnh, điều mà không phải nơi đâu cũng có được. Thật sự là một địa điểm không thể bỏ qua của bất kì tín đồ du lịch nào khi ghé qua Nha Trang trong thời gian tới.

Những điểm lưu ý khi tham quan Pháp Viện Thánh Sơn

Pháp viện là nơi linh thiêng, uy nghiêm, nên các bạn chú ý cách ăn mặc, mặc quần áo lịch sự, váy/ quần qua đầu gối là được.

Đi nhẹ, nói khẽ, lịch sử không nên cười đùa khi đến thăm pháp viện

Lên tới sảnh điện thờ Phật Chính của Pháp viện, để đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng nơi thờ tự, du khách không được chụp hình tại đây.

Những địa điểm có thể kết hợp tham quan Pháp Viện Thánh Sơn

Thành cổ Diên Khánh

Bên cạnh những địa điểm vui chơi nghỉ dưỡng nổi tiếng, thành cổ Diên Khánh như một nốt trầm trong vô số điểm dừng chân ở Nha Trang. Đây là một vùng đất giàu truyền thống cách mạng nằm cách trung tâm Thành phố Nha Trang khoảng 10km.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Theo sử sách ghi lại, dưới triều đại phong kiến nhà Nguyễn, thành cổ Diên Khánh được chọn làm cơ quan hành chính của địa phương, là căn cứ quân sự duy nhất của triều Nguyễn còn tồn tại đến ngày nay.

Miếu thờ thánh Mẫu thiên Y Ana

Với những du khách yêu thích sự khám phá, tìm hiểu về những điều kỳ bí của truyền thuyết dân gian thì không thể bỏ qua di tích đền thờ nữ thần Thiên Y Ana. Tọa lạc tại thôn Đại Điền Trung, xã Diên Điền, đền thờ được xây dựng trên núi Đại An, ngọn núi cao khoảng 300 mét.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Đền thờ Thiên Y Ana được xây dựng bằng gạch ngói đơn sơ, dựa lưng nơi sườn núi có nhiều phiến đá to và rừng rậm, phía trước là cánh đồng mênh mông. Tất cả như càng tô thêm vẻ kỳ bí, hoang sơ cho ngôi đền.

Nhà thờ Cây Vông

Kiến trúc nhà thờ Cây Vông là sự giao thoa, hòa hợp giữa nét cổ điển với sự hiện đại phóng khoáng. Dạo bước trong không gian rộng lớn của nhà thờ, tận hưởng bầu không khí trong lành, thoáng đãng, bạn sẽ thấy mọi mệt nhọc, lo âu dần tan biến thay vào đó là cảm giác bình yên và thanh thản.

pháp viện thánh sơn diên lâm khánh hòa

Cứ mỗi buổi chiều, nhà thờ lại ồn ào, náo nhiệt tiếng các em nhỏ trong giáo dân cùng nhau nô đùa vui vẻ. Đến đây để thấy rằng niềm vui của cuộc sống đôi khi đến từ những điều thật giản dị.

Pháp Viện Thánh Sơn với rất nhiều nơi đẹp bạn có thể tham quan đi dạo khắp nơi để có thể thấy được sự thanh tịnh, linh thiêng của ngôi chùa này và chắc chắn lòng bạn sẽ có cảm giác yên bình và sẽ có thêm những lời cầu nguyện cho riêng bạn.

Chắc đây cũng là nơi nổi tiếng mà các ca sĩ nổi tiếng, các công ty.... đã từng tới đây viếng chùa và để lại rất nhiều ghế đá. Các bạn hãy thử tới Pháp Viện Thánh Sơn Diên Lâm để có những phút giây yên bình tại ngôi chùa nổi tiếng này nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

Xã Diên Lâm - Diên Khánh

Điện thoại:

Đang cập nhật

Email:

info@nhatrangtoday.vn

Góp ý bài viết