Bánh khúc gỗ Nha Trang

Bánh khúc gỗ Nha Trang

Không chỉ có ý nghĩa với những người theo đạo Thiên chúa giáo, ngày nay, Giáng sinh đã trở thành ngày lễ lớn và được chào đón hầu như ở khắp mọi nơi, trong mọi thành phần tôn giáo trên thế giới. Hình ảnh ông già Noel (Santa Clause), những con tuần lộc, cây thông lấp lánh nhiều màu sắc và những chiếc bánh pudding hay bánh khúc cây ngọt ngào trở thành món quà không thể thiếu và là biểu tượng của Giáng sinh.

Đặc điểm về bánh khúc gỗ

Xoay quanh những chiếc bánh, người ta cũng có nhiều truyền thuyết về nó. Nhưng đó cũng không hẳn là truyền thuyết mà là những câu chuyện lịch sử được truyền tụng dưới cái nhìn đầy sắc màu cổ tích.

Hẳn nhiều người sẽ phải thắc mắc về hình ảnh chiếc bánh khúc cây (Bûche de Noël) - món quà truyền thống trong ngày Giáng sinh vì cái vẻ ngoài đúng như tên gọi của nó. Bỏ qua cái lớp sần sùi đó thì đây vẫn là chiếc bánh ngọt ngào với hương sô-cô-la và vị kem béo mịn. Tuy nhiên, sự ra đời của bánh khúc cây gắn liền với một thông tục. Có tài liệu cho rằng, trong lễ hội Yule cổ xưa, người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời. Đó là một nghi thức linh thiêng thể hiện sự sùng bái thần linh. Nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội, người dân tin rằng đó là một điềm gỡ.

Cũng có ý kiến cho rằng, theo tục lệ vào đêm trước Noel, người phương Tây thường vào rừng chặt một khúc cây lớn và đem về nhà làm lễ dâng rượu. Khúc cây được đặt trên lò sưởi, rắc thêm ít dầu, muối, rượu nóng và mọi người bắt đầu nghi thức cầu nguyện. Tương truyền rằng, tiếng lửa kêu tách tách và bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ ngôi nhà tránh khỏi thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ. Dù ở khía cạnh nào thì vẫn có sự liên quan giữa bánh khúc cây và những sự tích ấy. Việc làm bánh khúc cây nhân ngày Giáng sinh ít nhiều cũng mang hơi hướm của việc cầu mong an lành. Tương truyền, chiếc bánh này ra đời khoảng năm 1875 khi một người thợ làm bánh Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh thay cho… khúc gỗ thật. Tuy nhiên, để làm chiếc bánh thêm sinh động, người ta còn phủ lên đó hình ảnh của những cây thông, ông già Noel, thảm cỏ, người tuyết… khiến bạn liên tưởng đến một khu rừng đầy sắc màu.

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

25 Nguyễn Thiện Thuật - TP. Nha Trang

Điện thoại:

Đang cập nhật

Góp ý bài viết