Kinh nghiệm du lịch đảo Yến - Hòn Nội

Kinh nghiệm du lịch đảo yến (Hòn Nội – tp.Nha Trang – tỉnh Khánh Hoà) đang được là thông tin được tìm kiếm nhiều trên Google bởi độ Hot của bãi Tắm Đôi đẹp ngỡ ngàng trong những năm gần đây. Và chính vì thiếu thông tin nên rất nhiều du khách phải lỡ tour một cách đáng tiếc. Hôm nay chúng tôi xin cung cấp lại những thông tin Quan Trọng và Cần Thiết nhất cho du khách.

Kinh nghiệm du lịch đảo Yến - Hòn Nội

Hôm nay một ngày đầu tháng 10/2019, thời tiết Nha Trang vẫn nắng đẹp. Tôi đang ngồi nhâm nhi ly cafe sáng và lướt qua những comment của khách hàng trên diễn đàn du lịch Nha Trang thì vô tình đọc được góp ý của một vài khách hàng về Tour đảo Yến Hòn Nội. Những nhóm khách này vì một vài lý do khác nhau mà bị trễ tour và buộc phải huỷ + bị phạt 100%. Lúc này tôi chợt nhận ra rằng mình cần có thêm nhiều bài viết về kinh nghiệm du lịch hơn để ngày càng ít người bị mắc phải những lỗi mà lẽ ra có thể tránh được này.

Ngay lập tức tôi search Google “Kinh nghiệm đi đảo yến Nha Trang” thì những kết quả đầu tiên mà tôi đọc được đa phần là những thông tin đươc cóp nhặt lại dựa trên mục đích câu View quảng cáo là chính, thông tin cung cấp rời rạc, còn nhiều chỗ chưa chính xác có thể gây nhầm lẫn và bất lợi cho du khách khi đến Nha Trang. Là một người dân địa phương tôi xin mạn phép viết lại những thông tin mà tôi nghĩ là nó cần thiết và có ích cho du khách ở xa, nếu có chỗ nào chưa chính xác mong quý khách hoan hỉ bỏ qua và góp ý thêm để tôi cập nhật cho hoàn thiện hơn.

Bãi tắm đôi - đảo Yến Hòn Nội Nha Trang

Đã tìm hiểu về đảo Yến thì đa phần mọi người đều muốn đặt chân đến đây một lần. Vậy nơi này ở đâu? đến đây bằng cách nào? nơi này có gì đẹp và nó phù hợp với những ai? là những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất. Tôi và các bạn cùng tìm hiểu qua những nội dung dưới đây.

Đảo Yến ở đâu?

Đảo Yến (Hòn Nội) nằm trong khu vực Vịnh Nha Trang, cách cảng Yến Sào hoặc cảng Cầu Đá khoảng 25 km. Đây là một hòn đảo được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan đẹp và đặc biệt, những vách đá dựng đứng như những bức tường thành bao bọc ở phía đông, giữa đảo lại hình thành một dãi cát tự nhiên trắng mịn, trãi dài tạo thành một bãi tắm đôi tuyệt đẹp và độc đáo.

Bản đồ đi đảo Yến Hòn Nội Nha Trang

Xin được nói thêm là đảo Yến không phải là tên của 1 hòn đảo và cứ đảo nào có yến làm tổ là người dân gọi chung là đảo yến, còn tên thật của những nơi này thường bắt đầu bằng chữ Hòn. Ví dụ Hòn Nội, Hòn Ngoại đều có yến làm tổ nhưng tại Hòn Nội là nơi tập trung nhiều chim yến làm tổ nhất nên dần dần tên gọi đảo yến mặc định ngầm hiểu chính là Hòn Nội.

Nơi này có gì đẹp mà nhiều người lại muốn đến như vậy?

Nếu đảo Điệp Sơn – Vịnh Vân Phong nổi tiếng với con đường đi bộ giữa biển độc đáo, đảo Bình Hưng – Vịnh Cam Ranh nổi tiếng với bãi Nước Ngọt với một bên nước biển – một bên nước suối, đảo Hoa Lan – Vịnh Nha Phu nổi tiếng với suối Hoa Lan trong lòng đảo và giếng nước ngọt huyền thoại trong veo quanh năm thì đảo Yến – Hòn Nội nổi tiếng gần xa với Bãi Tắm Đôi độc đáo.

Bãi đôi đảo yến hòn nội

Phải thừa nhận rằng khi ngắm nhìn bãi đôi – một khung cảnh với bờ cát trắng có hai bãi tắm xanh trong thì mới thấy được rằng thiên nhiên thực sự quá vi diệu. Nhìn từ trên cao xuống là như vậy nhưng thật ra bãi tắm này được hình thành từ cát và san hô chết, qua thời gian được sóng biển đánh dạt vào và bồi đắp mà thành. Hai bãi này cũng được đặt tên theo độ dài của nó. Bãi được bao bọc với núi được gọi là bãi ngắn và bãi nằm ở phía ngoài được gọi là bãi dài.

Cả 2 bãi này nước đều rất trong nhưng bên bãi ngắn có rất nhiều đá và san hô chết nên sẽ không thích hợp để tắm, lội xuống sẽ rất là đau chân nên tại đây công ty Yến Sào hay để thuyền thúng để du khách có thể ngồi lên chèo tham quan.

Bãi dài thì nông hơn và cát mịn hơn nên rất thích hợp để tắm, và đơn vị quản lý đảo cũng rất khéo léo bố trí nhất nhiều chòi tre để cho du khách ngồi nghỉ ngơi, tắm nắng và hoà mình vào thiên nhiên.

Và để ngắm nhìn trọn vẹn cảnh đẹp này ta cần phải chinh phục hơn 200 bậc thang để leo lên đỉnh núi Du Hạ ở độ cao khoảng 90 m để có một vị trí thuận lợi mà phóng tầm mắt chiêm ngưỡng một màu xanh mênh mông của biển trời và khám phá cuộc sống của những loài chim yến, hải âu nơi đây.

Ngoài ra du khách đến đây còn được tham quan Hang Yến ở Hòn Sam, được mục sở thị nơi chim yến chọn làm tổ và cái cách mà người dân nơi đây bảo vệ và khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này.

Bãi đôi đẹp như thế, vậy ta nên đến đây vào khoảng thời gian nào?Nên đi theo tour hay đi tự túc?

Đây mới thực sự là thông tin quan trọng, mọi người đừng có nghe những trang báo câu view loa loa là thời gian đi là từ tháng 3 đến tháng 8 thì có ngày vừa lỡ tour, lỡ những ngày nghỉ phép quý báu để dành trong năm rồi đến đây không được đi qua đảo. Tôi sẽ cung cấp thông tin kỹ hơn để mọi người nắm rõ để có một kế hoạch thăm đảo trọn vẹn nhất.

Thứ nhất là câu hỏi nên đi theo tour hay đi tự túc? Như đã thông tin, đảo yến Hòn Nội thuộc quyền quản lý của công ty Yến Sào Khánh Hoà và công ty con của họ là Sanest Tourist độc quyền tổ chức tour này. Chính vì thế bạn không thể nào đi tự túc đến đây bằng cách thuê tàu, cano mà chỉ có một cách là phải mua tour đảo Yến Hòn Nội.

Vậy mua tour ở đâu là an toàn và không bịa lừa?

Đây cũng chính là vấn đề mà tôi rất bức xúc và muốn nói nhiều nhất vì tôi đã gặp nhiều trường hợp những người bán tour tư vấn hời hợt, cung cấp sai thông tin dẫn đến nhiều du khách bị lỡ tour, mất tiền oan gây ảnh hưởng đến du lịch Nha Trang. Tôi sẽ phân tích kỹ dưới đây, mời các bạn chú ý:

- Như đã thông tin bên trên, tour này hiện do công ty quản lý đảo yến độc quyền tổ chức nên hiện tại du khách có thể mua vé ở 2 nơi là an toàn nhất. 1 là tại công ty quản lý đảo yến, 2 là tại các công ty tour là đại lý, đối tác của họ và những đơn vị này phải có giấy phép lữ hành thì mới được. Tránh đặt tour với những cá nhân như (tài xế, lễ tân khách sạn, nhà nghỉ, cò tour…) không có đủ chuyên môn để tư vấn và giấy phép để cung cấp tour này.

Tuy nhiên quý khách nên chọn cách 2 vì những công ty tour uy tín tại Nha Trang luôn có đội ngũ tư vấn hùng hậu, hỗ trợ được nhiều khách cùng lúc và hỗ trợ ngoài giờ. Ngoài ra quý khách còn được tư vấn nhiều hơn, đầy đủ thông tin hơn và còn được nhiều ưu đãi hơn.

Tôi xin đưa ra một ví dụ có thật về chia sẽ của một du khách khi mua nhầm chỗ. Sau khi search trên mạng “Tour đảo yến Nha Trang” thì vị khách này tìm được một vài nơi chào bán, tuy nhiên sau khi đóng tiền xong và được tư vấn qua loa về lịch trình, đến ngày đi vị khách này mới tá hoả khi không biết những thông tin quan trọng như: Tour này có được đưa đón tại khách sạn hay không? (95% tour 1 ngày Nha Trang đều được đưa đón tại khách sạn). Gia đình có trẻ em, đi trễ 5-10p có được không? Và quan trọng nhất cái cảng để khởi hành nó nằm chỗ nào? Vào đó gặp ai để đi? Lúc gọi hỏi thì điện thoại ò í e rồi “thuê bao”. Cuối cùng vị khách này cũng tìm được đến cảng thì tàu đã khởi hành được 20 phút và không có tour riêng hoặc chuyến tiếp theo. Tiền mất + tốn tiền taxi về lại khách sạn nhưng càng bực hơn vì không được tư vấn kỹ. Vị khách này bức xúc nói.

đảo yến hòn nội

Một trường hợp thứ 2 là một nhóm du khách đến từ Sài Gòn, sau khi mua vé xong và thanh toán 100% cho cả đoàn thì vấn đề bắt đầu xuất hiện. Vietjet air báo delay và chuyến bay sẽ không đến Nha Trang đúng giờ, lúc này khoảng 22h30 và nhóm khách bắt đầu hốt hoảng gọi người bán thì chỉ nghe 1 hồi chuông reo rồi tắt dần trong vô vọng.

Giả sử có nghe máy đi chăng nữa thì cũng ko làm được gì vì theo quy định, huỷ tour trong 24 giờ thì phạt 100% giá vé. Lẽ ra khi khách mua tour người bán phải hỏi là đi bằng phương tiện gì đến Nha Trang, hoặc anh chị đến Nha Trang khi nào? Để còn tư vấn thêm thông tin. Ứng với trường hợp ở trên hoặc đối với du khách nào đáp bay, đi tàu đến Nha Trang vào buổi sáng thì thôi sẽ yêu cầu khách cân nhắc lại và nói rõ quy định của tour. Cuối cùng khách mất tiền chì vì sự thiếu kiến thức của người bán. Để nắm rõ lịch trình tour, mời các bạn xem chi tiết ở đây: Tour đảo Yến Hòn Nội Nha Trang.

Và chúng ta bắt đầu nói tiếp về chuyện đi đảo yến vào khoảng thời gian nào?

Để cho dễ hiểu chúng ta chỉ cần nắm rõ là đi theo quy định của đơn vị quản lý và tổ chức tour đảo Yến. Hiện tại thì họ thông báo chạy tour từ tháng 3 đến tháng 8, nhưng hôm nay ngày 2/10/2019 tour vẫn chạy bình thường. Thời gian này có thể thay đổi dựa vào những yếu tố sau: Thời tiết, thời gian thu hoạch yến, lịch bắn đạn thật của quân đội, hoặc những quy định mới của đơn vị chủ quản đảo. Để khắc phục chỗ này ta nên hỏi trước những đơn vị phân phối tour vào ngày ta muốn đi rồi mới thanh toán tour sau, Nhưng dù có thanh toan tour rồi khả năng được đi là 99%. 1% còn lại vẫn bị Huỷ vì lý do sau: Hôm đó có quy định đột xuất hoặc thời tiết thay đổi, biển động thì tour sẽ bị huỷ và hoàn tiền lại cho khách.

Ngoài ra, du khách còn lưu ý: mỗi ngày tour này chỉ tổ chức giới hạn, thường khoảng 80 người nên sau khi bán hết suất thì ko nhận khách nữa, vì thế cần phải mua vé trước chứ đừng để đến ngày rồi mua, cơ hội được đi sẽ không cao.

Tiếp đến tôi và các bạn hãy cùng tìm hiểu thông tin những phương tiện dùng để qua đảo?

Đặc trưng ở Vịnh Nha Trang là dùng tàu gỗ du lịch và cano cao tốc, tàu gỗ về cơ bản chạy chậm, có vẻ bên ngoài hao hao giống tàu cá nên có nhiều vị khách quen đi tàu xịn, thuyền buồm như ở vịnh Hạ Long thì cảm thấy ko quen. Thời gian đi tàu từ Cảng đến đảo Yến mất khoảng 80 phút.

Phương tiện phổ biến tiếp theo là cano cao tốc, loại này chạy nhanh hơn và có nhiều cỡ: 18 khách, 22 khách, 36 khách. Thời gian từ cảng – đảo yến mất khoảng 30 phút, tuy nhiên vào mùa gió hoặc biển hơi động thì cano không được phép chạy, tàu gỗ thì vẫn hoạt động bình thường. Nhưng nếu biển động hơn thì cấm tất cả các phương tiện.

tàu vận chuyển đảo yến hòn nội

Và cũng chính do phương tiện và thời gian di chuyển như thế này nên sẽ có những đối tượng khách phù hợp và không phù hợp.

Đối tượng phù hợp: Là những bạn thanh thiếu niên, trai xinh gái đẹp, những anh chị khoẻ mạnh chịu được nắng và thời gian di chuyển dài. Đến đây mọi người sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp, tắm biển, chụp hình đăng Facebook thoải mái.

Đối tượng không phù hợp: Những gia đình có con quá nhỏ, những bà bầu, những người bị say sóng thì không nên đi. Tôi làm tour đảo nhiều năm nay nên tôi hiểu rõ một người bị say sóng có cảm giác như thế nào, ở các đảo như Hòn Mun chúng tôi còn có cano đưa khách về chứ ở đây thì phải đi theo lịch trình tour, yêu cầu cano riêng chở về lại hết sức khó khăn.

Đến đảo Yến để làm gì và ẩm thực ở đây ra sao?

Như đã đề cập ở trên, đến đảo Yến là vì muốn được mục sở thị bãi Đôi tuyệt đẹp mà bãi này thì chỉ dùng để tắm, chụp hình để dành đăng lên mạng xã hội, làm kỷ niệm. Một cách lãng mạn hơn thì có thể nói là được chiêm ngưỡng một trong những tuyệt tác mà thiên nhiên đã ban tặng cho Khánh Hoà.

Trong thời gian gần đây thì có thêm những dịch vụ và hoạt động vui chơi khác như: bơi lặn ngắm san hô, câu cá, chèo thuyền kajak. (cái này mọi người có thể liên hệ anh em hướng dẫn viên trên tàu để được báo giá, vì những dịch vụ này có thể thay đổi và bổ sung sau này)

Thế còn ẩm thực ở đây thì sao?

Cái tên đã nói lên tất cả, đảo Yến thì ẩm thực nổi tiếng ở đây là yến và những món ăn liên quan đến yến như: chè yến, súp yến và yến tinh chế. Mọi người có thể mua về để dành tẩm bổ vì nó rất tốt cho sức khoẻ.

Còn về ẩm thực trong tour thì bao gồm các món như: Mực hấp gừng, cá nướng, tôm ra, canh chua cá, cải xanh xào tỏi, trứng chiên, cơm trắng, tráng miệng nước uống. Mọi người đừng đến đây rồi hỏi tại sao ở Bình Ba có tôm hùm còn ở đây thì không có nhé, một bữa trưa ở đảo xa mà thịnh soạn như thế thì cũng ok lắm rồi. Nếu các bạn muốn ăn ngon thì chiều tối về, các nhà hàng hải sản ở Nha Trang sẽ chiều lòng bao tử của bạn.

Tóm lại, trước khi đi đảo Yến thì cần lưu ý những thông tin sau:

Chỉ được đi theo tour chứ ko được thuê tàu, cano đi tự túc.

Phải đặt trước vài ngày vì tour này rất Hot và chỉ nhận số lượng khách giới hạn. Đồng thời phải mua tour tại công ty nào có giấy phép lữ hành, không được mua qua cá nhân để tránh ôm trọn rủi ro không đáng có.

Tour này ko có đưa đón và khởi hành sớm nên khách phải tự đi xuống cảng Yến Sào lúc 7h để làm thủ tục.

Nên chuẩn bị mũ nón, kem chống nắng, sạc dự phòng, bikini và thủ sẵn những thế chụp hình đẹp và độc để có một chuyến đi trọn vẹn nhất.

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

Hòn Nội - TP. Nha Trang

Điện thoại:

0971174868 - 0938511948

Email:

info@nhatrangtoday.vn

Góp ý bài viết