Vịnh Cam Ranh Khánh Hoà

Vịnh Cam Ranh Khánh Hoà

Vịnh Cam Ranh được xem là cảng nước sâu tốt nhất Đông Nam Á, thích hợp làm nơi tàu bè trú ẩn khi biển động. Vì địa thế chiến lược mà Cam Ranh được sự chú ý quân sự qua nhiều thời kỳ.

Vịnh Cam Ranh Dải lụa xanh của Nha Trang

Từ thành phố Nha Trang theo quốc lộ 1 đi vào hơn 40 km, đến ngã ba, rẽ sang phía đông, vượt qua cầu Long Hồ tráng lệ bắc qua đầm Thủy Triều là đến Cam Ranh. Cam Ranh rộng khoảng 100 km2, bề ngang rộng năm đến sáu ki-lô-mét, cửa vịnh sâu từ 15-20 m, bề dài gần 15 km.

Với lợi thế vừa rộng, vừa sâu lại vừa kín (do bốn bề đều có núi đá vây quanh, suốt năm nước lặng như tờ), Cam Ranh có thể đón tàu biển trọng tải lớn khoảng 10 vạn tấn vào tận cảng và tàu 20 vạn tấn đậu ở ngoài cửa vịnh. Vẻ đẹp của Vịnh Cam Ranh vốn nổi tiếng từ lâu. Núi và biển nơi đây kết hợp với nhau tạo thành bức tranh thiên nhiên tuyệt tác.

Cam Ranh thuở xưa thật ồn ào, náo nhiệt, nhưng nay thì êm ả, bình lặng. Phố xá nơi đây đông vui là thế, nhưng về đêm lại yên tĩnh lạ thường.

Khách du lịch đến Cam Ranh được thưởng thức phong cảnh hiếm có: núi và biển kết hợp với nhau thành một bức tranh tuyệt diệu.

Ven bờ lại có dải đồng bằng xinh xắn, mọc lên những khu phố Ba Ngòi, Ðá Bạc, vùng Bảo Giếng và phần bán đảo nằm bên kia vịnh, bao gồm vùng Mỹ Ca, Bình Ba, Vũng Nồm và đặc biệt là đầm Thủy Triều nước rất cạn, là nơi sinh sản của loại sò huyết. Sò huyết Thủy Triều ngon nổi tiếng chẳng thua gì sò huyết ở đầm Ô Loan (Phú Yên), với câu ca truyền tụng:

Tôm hùm Bình Ba

Nai khô Diên Khánh

Cá tràu Võ Cạnh

Sò huyết Thủy Triều

Nếu có dịp đến thăm Cam Ranh, du khách có thể đi thuyền khoảng 60 phút từ cảng Ba Ngòi đến đảo Bình Ba. Bình Ba quanh năm lộng gió, sóng nước mênh mang, phong cảnh hữu tình, nơi có Bãi Nồm - một làng chài sầm uất - quanh năm sống bình thản. Thức ăn ở đây thật phong phú, nổi tiếng nhất là tôm hùm Bình Ba, bắt lên đem nướng tại chỗ rồi cùng bạn bè, người thân nhâm nhi với ly rượu, ly bia thì có thể nói là cuộc sống này chỉ cần thế là đủ.

Ngoài ra, Vịnh Cam Ranh còn có ốc, cua, ghẹ, rau câu, mực, cá đủ các loại, tha hồ thưởng thức, vừa rẻ lại vừa ngon. Cam Ranh có nhiều tiềm năng về kinh tế và du lịch. Những thắng cảnh, danh lam chung quanh bờ vịnh luôn sẵn sàng đón du khách tham quan như: Bãi Kinh (Bình Hưng), Bình Lập, Bãi Nồm - Bình Ba.

Hiện nay, nếu du khách có nhã ý muốn ghé thăm đảo Bình Ba trên vịnh Cam Ranh thì hãy nhớ mang theo giấy tờ tùy thân như Giấy Phép Lái Xe hoặc CMND, và ở đây chỉ cho phép du khách có quốc tịch Việt Nam ghé nên mong mọi người chú ý. Ngoài ra quý khách có thể đăng ký Tour đảo Bình Ba – Nha Trang 1 ngày để được đưa đón tận nơi và hướng dẫn tận tình nhé!

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

Vịnh Cam Ranh - TP. Cam Ranh

Điện thoại:

Đang cập nhật

Góp ý bài viết