Nhà Thờ Giáo Xứ Phước Hải Nha Trang - Nét Kiến Trúc Khang Trang Bậc Nhất

Nét kiến trúc không tân kỳ nhưng khá vững chắc và khang trang với chiều rộng 12m, chiều dài 24m, b́ình dị toạ lạc giữa xóm như muốn ôm ấp những con dân ngoan nguỳ, hiền lành thời ấy, vị trí và nét kiến trúc ảnh hưởng không ít đến sự dung dị và đời sống mến Chúa yêu người của người dân giáo xứ Phước Hải.

Nhà Thờ Giáo Xứ Phước Hải Nha Trang - Nét Kiến Trúc Khang Trang Bậc Nhất

Nhà Thờ Giáo Xứ Phước Hải Nha Trang ở đâu?

Với diện tích 75.000 m2, Giáo xứ Phước Hải nằm trong ba phường: Tân Lập, Phước Hoà và Phước Tiến. Phía Đông giáp đường Trịnh Phong (các địa chỉ nhà có số chẵn) - giáo xứ Bắc Thành, phía tây giáp đường Trần Nhật Duật (các địa chỉ nhà có số lẻ) giáo xứ Giuse, phía Bắc giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai (các địa chỉ nhà có số chẵn) giáo xứ Phuớc Hoà và phía nam giáp đường Phước Hải - giáo xứ Chính toà.

bãi dàinhà thờ giá xứ phước hải Nha Trang

Lịch sử hình thành phát triển của Nhà Thờ Giáo Xứ Phước Hải Nha Trang

Công cuộc di cư 1954 đưa một số dân công giáo lớn đến Nha Trang. Họ là những giáo dân thuộc các địa phận miền bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Sơn Tây, Việt Trì, Thái Bình, Bắc Ninh, Bùi Chu, Phát Diệm, Thanh Hoá. Với những mái lá đơn sơ được dựng lên vội vàng dọc các đường Lê Thánh Tôn, Hàm nghi, họ đă góp công góp của để dựng lên nguyện đường Bắc Thành.

bãi dàinhà thờ giá xứ phước hải Nha Trang

Tuy nhiên, do nhu cầu mục vụ ngày càng tăng, hơn nữa với hai lần hoả hoạn khiến nhiều nhà cửa bị tàn phá, Tổng uỷ di cư quyết định cho thành lập một khu định cư lấy tên là Phước Hải. Lúc ấy chỉ độ 100 gia đ́nh với hơn 500 người lớn nhỏ.

Với hoài bão được thoả măn đời sống siêu nhiên, Những người dân mới băn khoăn lo lắng về việc xây cất một nguyện đường để tụ họp cầu nguyện, dâng lễ và dạy giáo lư cho con em. Tin mừng được loan đi khi Đức Giám mục đương thời là Đức Cha Marcel Piquet cho t́m một số đại diện để gặp Ngài để đáp ứng hoài băo của giáo dân là Ngài cho xây cất một Thánh Đường và cử về đây một linh mục coi sóc xứ Đạo.

bãi dàinhà thờ giá xứ phước hải Nha Trang

Một tuần sau đó, do sự can thiệp của Toà Giám Mục, Chính quyền địa phương đă cấp cho xứ Phước Hải một mảng đất toạ lạc cuối đường Nguyễn Hoàng (nay chính là Ngô Gia tự) gần 1000m2 để xây cất Thánh Đường. Cùng với việc ổn định đời sống, dựng nhà dựng cửa, giáo dân Phước Hải lại dốc toàn lực, góp công góp của góp thời giờ ngày đêm tiến hành xây Nhà thờ.

Khu đất lúc bấy giờ là một chỗ trũng sâu khoảng 2m so với mặt đường. trong thời gian 20 ngày đêm công tác đổ nền đă hoàn thành cao hơn mặt lộ.

Ngày 28.8.1958 Đức Giám Mục điạ phận đến làm Lễ đặt viên đá đầu tiên một cách trọng thể với sự tham gia của quư Linh mục, Tu sĩ, đại diện chính quyền, và toàn thể giáo dân Phước Hải cũng như các giáo xứ lân cận.

Giờ làm lễ

  • Chủ nhật: 5:00 - 7:30 - 17:00
  • Ngày thường: 4:45 - 17:30

- Chánh xứ: Linh mục Giuse Nguyễn Bình An

- Phó xứ: Linh mục Phêrô Trần Ngọc Hiến

- Phó xứ: Linh mục Đôminicô Nguyễn Thanh Vân

- Phó xứ: Linh mục Giuse Nguyễn Văn Quyền (9/7/2016)

Sinh hoạt tại Giáo Xứ Phước Hải Nha Trang

Các lớp giáo lý

Việc dạy và học giáo lý là sự ưu tiên của các vị mục tử, giáo lý không chỉ giúp cho con em giáo xứ biết thêm biết nhiều về Thánh kinh và các giáo huấn của Giáo hội để các em giữ đạo và sống đạo mà còn là một nét sinh hoạt đạo đức sống động của giáo xứ. Cho nên việc dạy giáo lý trong giáo xứ là một sinh hoạt tôn giáo bình thường được tổ chức quanh năm với các lớp theo từng lứa tuổi.

Giáo xứ có một ban giảng viên giáo lý dưới sự chỉ đạo của Ban Huấn giáo, mỗi tuần vào tối thứ hai các anh chị em giảng viên gặp gỡ nhau. Cha xứ trực tiếp lên lớp bài giáo lý cho tuần tới, chú giải các bài đọc, các công việc, giải đáp thắc mắc...

bãi dàinhà thờ giá xứ phước hải Nha Trang

Cuối khoá, với nội dung trong năm qua đã học, chương trình được kết thúc bằng một buổi diễn hoạt cảnh thường được tổ chức vào sau mồng ba tết, cốt để các em tập luyện với nhau mà tránh đi những trò chơi vô bổ ngày tết, tạo một truyền thống tốt đẹp, tạo cơ hội để đào tạo phát hiện tài năng trẻ, với mục đích lập một nhóm diễn viên công giáo mai sau.

Ngày nay việc học giáo lý để theo đạo của chồng/ vợ mà còn rất nhiều người tự nguyện theo đạo.

Các lớp giáo lý hôn nhân được tổ chức mỗi năm hai lần, các học viên không chỉ là những đôi sắp lập gia đình mà còn là các bạn trẻ thanh niên thiếu nữ trong và ngoài giáo xứ, Việc chiêu sinh do Ủy viên truyền giáo phụ trách.

Linh mục quản trực tiếp lên lớp về những vấn đề liên quan đến bí tích và giáo luật. Sau thời gian 6 tháng các học viên được cấp chứng chỉ đủ hiểu biết sơ đẳng cho ơn gọi gia đình của mình.

Các hoạt động có ảnh hưởng

Ngoài việc tổ chức đọc kinh liên gia mỗi tối, những việc đạo đức có ảnh hưởng đến đời sống giáo dân cũng như lương dân như sau:

hội tông đồ cầu nguyện

Hội cầu nguyện xuất phát từ nỗi niềm của các cụ ông cụ bà: ở nhà buồn chán, không làm gì cả. Với gợi ý của Linh mục quản xứ, họ rảnh việc là đến giáo xứ chầu Thánh Thể, cầu nguyện cho Giáo phận, cho giáo xứ, cho ơn gọi cho gia đình...và thế là từ 5 năm qua hội cầu nguyện đẫ phát triển được một lực lượng các ông các cụ các bà thường xuyên đến giáo xứ sáng chiều, cầu nguyện, trông coi, quét nhà thờ...

bãi dàinhà thờ giá xứ phước hải Nha Trang

Hội Tôbia

Hội Tôbia là đội tẩm liệm của giáo xứ được thành lập cách đây 8 năm. Với tinh thần vô vị lợi và gia nhập thiện nguyện, hội Tobia không chỉ có mặt khi một người trong giáo xứ qua đời, mà khi nghe tin một người bệnh hấp hối họ đến để đọc kinh thánh và cầu nguyện.

Khi có người qua đời, Hội Toobia và tang gia lo liệu thuê mướn xe, đào huyệt với mục tiêu duy nhất là tiết kiệm chi phí, chống ăn nhậu, chống tiệc tùng. Với tinh thần đó, hội đã tạo được một ảnh hưởng sâu rộng trong mọi tầng lớp dân chúng, bởi thế không chỉ trong giáo xứ mà rất nhiều các ông già bà , các cụ cán bộ về hưu "đăng ký được phục vụ".

Một hình thức thiện nguyện khác

Gần một vài năm nay, một số anh chị em liên giáo xứ "hay chơi chung với nhau" họ là những người giảng viên giáo lý, là giáo viên, là công nhân... có điều kiện kinh tế, tự lập ra một nhóm sinh hoạt âm thầm mà họ gọi là "mục vụ hè phố".

Với nhiệm vụ muốn giúp Cha xứ nơi ngóc ngách mục vụ. Họ có thể đảm đương tất cả các công việc nếu một cha xứ nào cần, ví dụ như dạy phụ đạo, dạy giáo lý hôn nhân (đối với những cặp mà không thể đến lớp tập trung được).

bãi dàinhà thờ giá xứ phước hải Nha Trang

Đây là một hình thức mới chưa thể thấy được một sớm một chiều các hiệu quả, nhưng dầu sao chăng nữa, đây cũng là một hình thức đáng lưu ý được quan tâm và nhân rộng cho hoạt động truyền giáo hiện nay.

Nhà thờ giáo xứ Phước Hải Nha Trang có nét giống Nhà nguyện Tiểu Chủng Viện Sao Biển. Thật vậy, công tŕnh được thực hiện trọn vẹn phải kể đến công sức của Cha Lê Công Khuơng. Ngài đă lo liệu để Nhà thờ được hoàn thành trong một thời gian kỷ lục là 9 tháng.

Nét kiến trúc không tân kỳ nhưng khá vững chắc và khang trang với chiều rộng 12m, chiều dài 24m, b́nh dị toạ lạc giữa cḥòm xóm như muốn ôm ấp những con dân ngoan nguỳ, hiền lành thời ấy, vị trí và nét kiến trúc ảnh hưởng không ít đến sự dung dị và đời sống mến Chúa yêu người của người dân giáo xứ.

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

30 Trương Định - TP. Nha Trang

Điện thoại:

Đang cập nhật

Email:

info@nhatrangtoday.vn

Góp ý bài viết