Tranh thêu XQ Nha Trang

Tranh thêu XQ Nha Trang

Nói đến XQ Nha Trang, nhiều người nghĩ ngay đến những bức tranh thêu tay có màu sắc đa dạng, đường nét tinh tế và gần như đạt đến độ hoàn mỹ của tranh thêu nghệ thuật. Không chỉ có tranh, nơi đây còn có những tà áo dài thấp thoáng sau khung cửa của những người thợ thêu, có giọng ngâm thơ trữ tình do các nghệ nhân - nghệ sĩ XQ tấu lên.

Vài nét về Tranh thêu XQ Nha Trang

Nằm ở một vị trí khá đẹp trên đường Trần Phú, Trung tâm Nghệ thuật XQ Nha Trang có quy mô hoạt động như một làng nghề thêu tay với một quy trình công nghệ khép kín đặc biệt. Quy trình này đã đưa ngành nghề thêu tay truyền thống Việt Nam bước sang một bước ngoặt mới: Tranh thêu tay nghệ thuật cao và mang đậm nét văn hóa dân tộc. Nhờ vậy, từ nhiều năm nay, Trung tâm Nghệ thuật XQ Nha Trang đã trở thành một địa chỉ du lịch văn hóa - một điểm tham quan hấp dẫn du khách gần xa.

Du khách đến Trung tâm Nghệ thuật XQ Nha Trang từ rất nhiều nguồn: đi theo tour của các công ty du lịch, do các hướng dẫn viên, bạn bè đưa lại, cũng có khi là tình cờ ghé qua, hoặc nghe tiếng mà tìm đến… Không gian êm đềm và tĩnh lặng với những bức tranh được xếp đặt khéo léo giữa ánh sáng và sắc màu, kết hợp hài hòa giữa thi ca và hội họa. Và những bức tranh thêu sắc sảo mang chủ đề quê hương, hoa, phong cảnh hay thân phận con người của người thợ thêu XQ đều đọng lại trong lòng người xem những nỗi niềm khó tả. Đó là sự hoài nhớ về làng quê thời thơ ấu, về những hoài niệm xa xôi… Và dù đến từ bất cứ nơi đâu, những du khách cũng đều gần như có chung cảm xúc, ngưỡng mộ và nể phục trước sự kiên trì khéo léo của các nghệ nhân thêu tay. Những người thợ thêu rất đỗi bình thường song ngoài kỹ thuật thêu, đôi tay tài hoa, dường như họ thêu tranh bằng cả trái tim đa cảm, nên kim chỉ lụa là ẩn hiện cả tâm linh của cuộc sống, cả nỗi niềm của họ, khiến cho những bức tranh thêu đầy vẻ sống động. Don Marric - một du khách Australia - đã phải thốt lên: “Đây là một loại nghệ thuật độc đáo nhất mà tôi từng được xem. Chi tiết, màu sắc của những bức tranh đã để lại cho tôi một ấn tượng sâu sắc”.

Khách vào Trung tâm XQ Nha Trang tham quan sẽ được chào đón ân cần bởi những tà áo dài tha thướt, chén trà xanh thơm nhẹ đầy tinh tế, và sẽ được giới thiệu theo một tour khép kín. Điểm đầu tiên khách được mời ghé chân là vườn thơ hay vườn sáng tác. Đó là một khu vườn yên ả và râm mát, có bàn dành cho khách làm thơ và thưởng thức trà xanh hay các loại trà hoa hồng, tâm vọng, u hương, hành thâm… Đây là nơi đón tiếp những người bạn tri âm, tri kỷ của Trung tâm. Đây cũng là nơi nuôi dưỡng tâm hồn của người nghệ nhân, để ở đó họ có điều kiện sáng tạo và gắn bó với nghề nghiệp của mình… Đưa khách đến tham quan nơi đây là để họ hiểu được phần nào tâm hồn của người làm tranh để cảm nhận tranh tốt hơn. Rời vườn thơ, khách được đưa đến phòng thờ các bậc tiền nhân, nơi thờ tự những người có công tạo cho ngành thêu những bước phát triển như Nam Phương Hoàng Hậu, Đoan Huy Hoàng Thái Hậu và ngài Lê Công Hành. Sau khi tìm hiểu cội nguồn của ngành thêu, khách được đưa đến khu vực họa sĩ sáng tác để được tìm hiểu các công đoạn hoàn thành một bức tranh thêu. Từ vẽ mẫu, đồ mẫu, thiết kế khung và thêu. Công đoạn thêu được thực hiện trong một căn nhà nghệ nhân - đây là nơi du khách rất quan tâm và thường trầm trồ thán phục trước đường kim mũi chỉ của các nghệ nhân. Khách cũng sẽ được giới thiệu một công đoạn khá quan trọng: đó là việc thẩm định bức tranh. Sau khi bức tranh hoàn thành, Hội đồng thẩm định của Trung tâm XQ sẽ đánh giá xem bức tranh có đạt những yếu tố về kỹ thuật cũng như mỹ thuật để cấp giấy chứng nhận cho bức tranh đó. Và mỗi bức tranh đều có lý lịch cá tính riêng từ tên nghệ nhân thêu, tên họa sĩ sáng tác, đến thời gian hoàn thành bức tranh. Tất cả sẽ tạo cho khách những khái niệm sơ bộ để từ đó khách cảm nhận sâu sắc hơn vẻ đẹp tinh thần ẩn hiện sau mỗi bức tranh…

Khách tham quan tại Trung tâm XQ Nha Trang.

Đại diện một công ty lữ hành nhận xét: Không chỉ đơn thuần là một phòng tranh nghệ thuật, XQ đã nâng tầm của mình lên như hoạt động của một làng nghề, giúp du khách hiểu rõ hơn về cội nguồn văn hóa Việt. Và đó là lý do du khách nước ngoài rất yêu thích nơi này.

Với các khu vực dành cho khách tham quan:

- Vườn thơ nghệ nhân: Phòng trưng bày số 1.

- Phòng thẩm mỹ học truyền thống: Phòng trưng bày số 2.

- Không gian sáng tạo và làm việc của nghệ nhân XQ: Phòng thờ Ðức Tổ nghề thêu.

- Tranh thêu tay trên lụa là món quà quý giá đậm đà tình nghĩa quê hương và cũng là mặt hàng tranh trí nội thất cao cấp cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Các yêu cầu của quý khách là mối quan tâm lớn nhất của Trung Tâm Nghệ Thuật XQ Nha Trang chúng tôi. Nghệ thuật cổ truyền của dân tộc Viêt Nam sẽ mang đến niềm vui và hạnh phúc cho quý khách và gia đình.

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

64 Trần Phú - TP. Nha Trang

Điện thoại:

Đang cập nhật

Góp ý bài viết