Viện Hải Dương Học Nha Trang - Bảo Tàng Khoa Học Đầu Tiên Việt Nam

Viện Hải Dương Học Nha Trang - Bảo Tàng Khoa Học Đầu Tiên Việt Nam

Viện Hải dương học là một Viện nghiên cứu cơ bản về hải dương học, tài nguyên và môi trường biển; công nghệ nuôi trồng; nguồn lợi động vật và thực vật biển; vật lý hải dương, khí tượng - thủy văn và động lực biển, và cũng là nơi du khách đến để mở mang hiểu biết về không gian lãnh thổ, tài nguyên và môi trường biển Việt Nam.

Viện Hải Dương Học tọa lạc ở số 1, Cầu Đá, Nha Trang, cách cảng Cầu Đá tầm 10 bước chân. Là nơi chuyên nghiên cứu sinh vật biển về tập tính và lối sống. Viện cũng là nơi nghiên cứu khoa học được xây dựng sớm nhất ở Việt Nam.

Ý nghĩa hình thành Viện Hải Dương Học Nha Trang

Năm 1923 người Pháp đã khánh thành Viện Hải Dương Học với diện tích 20ha và chọn Cá Mao Tiên như biểu tượng của Đại Dương. Mãi đến 1952 thì được giao lại cho người Việt quản lý.

viện hải dương học Nha Trang

Viện Hải Dương cũng thuộc vào hệ thống chuyên ngành của trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia Việt Nam.

Một trong những lý do chính khi chọn Nha Trang làm cơ sở xây dựng vì bờ biển nơi đây thuộc loại sâu nhất Việt Nam và cách hải vận quốc tế không xa. Do đó Nha Trang là thành phố thuận lợi nhất để nuôi dưỡng, bảo quản và nghiên cứu môi trường sống của sinh vật biển.

Hơn nữa, vùng biển Nha Trang thuộc vào loại đa dạng sinh học biển bậc nhất nước. Nơi đây có khí hậu ôn hòa, là nơi giao nhau giữa 2 dòng biển nóng lạnh.

viện hải dương học Nha Trang

Dòng biển nóng từ xích đạo đi lên và dòng biển lạnh từ phía Bắc chảy xuống. Khi gặp nhau đã tạo nên môi trường sống rất ôn hòa và mát mẻ. Đây là môi trường ưa thích của hầu hết các loài sinh vật biển.

Do đó, đến mùa sinh sản, hàng nghìn sinh vật di chuyển về đây, hơn nữa lại sở hữu thảm san hô vô cùng phong phú. Chính vì thế, Viện Hải Dương Học Nha Trang đã cung cấp rất nhiều tư liệu mật và quan trọng trong công tác nghiên cứu cho các nhà khoa học.

Review Viện Hải Dương Học Nha Trang

Bảo tàng viện Hải Dương Học bao gồm các khu vực: khu nuôi thuần hóa sinh vật biển, rừng ngập mặn nhân tạo, khu tai biến thiên nhiên, khu mẫu sinh vật biển lớn, thiết bị nghiên cứu hải dương học, tài nguyên phi vật thể.

Hàng chục nghìn mẫu vật và sinh vật biển

Đến thăm Viện, bạn sẽ được tận mắt xem bảo tàng sinh vật biển với trên 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loại sinh vật biển và nước ngọt đã được sưu tầm, gìn giữ từ nhiều năm.

viện hải dương học Nha Trang

Bên cạnh là những mẫu vật sống được nuôi thả trong những bể kính. Bộ mẫu sinh vật biển bao gồm các loài hiện hữu ở biển Việt Nam, Campuchia và các vùng nước lân cận. Trong đó có các loài thú biển quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng như Bò biển (Dugong).

viện hải dương học Nha Trang

Đặc biệt, bảo tàng đang lưu giữ, bảo quản trưng bày bộ xương cá voi khổng lồ dài gần 26m, cao 3m đã bị chôn vùi trong lòng đất ở đồng bằng sông Hồng ít nhất hơn 200 năm.

viện hải dương học Nha Trang

Bảo tàng còn giới thiệu với du khách các đặc điểm tự nhiên của vùng biển Đông, giới thiệu những khoáng sản, tài nguyên quý giá. Những cảnh quan môi trường vùng biển ven bờ, các hệ sinh thái giàu có như rừng ngập mặn, rạn san hô, thảm cỏ biển.

viện hải dương học Nha Trang

Và cũng để lưu ý nhắc nhở mọi người hãy nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường, nguồn lợi vì lợi ích của con cháu mai sau.

Những công trình nghiên cứu qua nhiều thập kỷ

Bên cạnh đó Viện Hải Dương Học đã xây dựng nên hệ thống, hay nói đúng hơn là xây dựng địa điểm du lịch độc đáo mà ai ai đến đây cũng không thể bỏ qua. Hàng nghìn mẫu vật trưng bày gồm: công trình nghiên cứu qua nhiều thập kỷ, thiết bị nghiên cứu qua các giai đoạn và lịch sử ngành đánh bắt thủy hải sản của Việt Nam.

viện hải dương học Nha Trang

Bạn sẽ phải ngỡ ngàng và có chút sợ hãi khi tận mắt chứng kiến những mẫu vật này được cất giữ trong các lọ, hũ chứa đầy hoocmon bảo quản. Mục đích để mẫu vật không bị tan rã mà vẫn giữ nguyên vẹn hình thái ban đầu. Và được sắp xếp trên các kệ cao, như thể bạn đang lạc vào những bộ phim điện ảnh Mỹ chuyên nói về đề tài nguyên cứu thủy vật.

Địa điểm check in sống ảo cực độc

Di chuyển đến khu nhà kính của Viện, bạn sẽ tận mắt chứng kiến hàng trăm loại san hô đủ màu đang ngập tràn xung quanh. Nơi đây tha hồ cho bạn sống ảo, check in cực độc với san hô và đủ loại cá biển đang bơi lội.

viện hải dương học Nha Trang

Không chỉ là điểm tham quan, du lịch mà khu nhà kính này là nơi giáo dục mọi người, nhất là trẻ nhỏ biết bảo vệ môi trường biển, yêu mến chúng và tìm hiểu kiến thức về các loài sinh vật biển.

viện hải dương học Nha Trang

Đi ra phía ngoài, du khách sẽ có cơ hội tham quan và chiêm ngưỡng các mẫu vật sống được nuôi thả trong bể kính. Hay các loài sinh vật biển sống ở tầng sâu quý hiếm như cá chình, rùa biển, cá mập, tôm hùm, hải cẩu, cá mặt quỷ, cá hoàng hậu…

viện hải dương học Nha Trang

Bảo tàng Hải Dương Học đang trở thành trung tâm trưng bày giới thiệu và công tác bảo tồn của ngành hải dương học Việt Nam và ý thức bảo vệ đại dương của mỗi người dân. Hải Dương Học thực sự là một trung tâm di sản văn hóa biển rất đáng quý, cần phải bảo quản và phát triển.

Viện Hải Dương Học mở cửa mấy giờ?

Viện Hải Dương Học ở Nha Trang mở cửa từ 6h sáng đến 18h tối vào tất cả các ngày trong tuần.

Giá vé hiện tại vào cổng Viện Hải Dương Học

Chi phí mỗi người vào cổng ở bảo tàng Viện Hải Dương Học

+ Người lớn: 40.000đ/người

+ Sinh Viên: 20.000đ/người (nhớ mang theo thẻ sinh viên)

+ Học Sinh: 10.000đ/người

Tại Viện Hải Dương Học Nha Trang, mọi người không chỉ đơn giản là đến du lịch, khám phá địa điểm mới hấp dẫn. Mà còn có cơ hội nghiên cứu, lần đầu tiên được chứng kiến sinh vật quý hiếm, lạ mắt. Nhất là đối với trẻ nhỏ, đây như một ngày ngoại khóa sinh học, trải nghiệm thực tế vô cùng thú vị. Vừa là điểm vui chơi, vừa là nơi để giáo dục con em mình thì quả thật Viện Hải Dương Học chỉ có thể nói là tuyệt vời.

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

01 Cầu Đá - TP. Nha Trang

Điện thoại:

Đang cập nhật

Góp ý bài viết