Nét Kiến Trúc Cổ Kính Tại Nhà Thờ Hà Dừa Diên Khánh Khánh Hòa

Giáo xứ Hà Dừa là một trong những Giáo xứ kỳ cựu, hầu hết Giáo dân đều từ những tỉnh phía Bắc như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên vào thời Chúa Nguyễn. Theo truyền thuyết trước đây hai bên bờ sông Con mọc toàn loại dừa nước nên mới có tên Hà Dừa, tức sông Dừa

Nét Kiến Trúc Cổ Kính Tại Nhà Thờ Hà Dừa Diên Khánh Khánh Hòa

Nha Trang một điểm du lịch lý tưởng và là một trong những thành phố phát triển với nhịp sống vô cùng sôi động. Tuy nhiên vẫn còn đó những địa điểm đã có từ rất lâu được lưu giữ đến tận ngày nay và mang cho mình một không gian yên bình.

Hiện tại ở địa phận thành phố Nha Trang nói riêng hay Khánh Hòa nói chung có rất nhiều nhà thờ với tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của người dân và du khách. Không kém cạnh gì so với nhà thờ Núi nổi tiếng (nhà thờ Chánh Tòa Kito Vua) thì nhà thờ Hà Dừa Diên Khánh lại mang cho mình nét cổ kính bậc nhất vô nhị.

nhà thờ hà dừa diên khánh khánh hòa

Nhà Thờ Hà Dừa Diên Khánh ở đâu?

Địa chỉ: Tỉnh lộ 2, Diên Thạnh, Diên Khánh, Diên Khánh, Khánh Hòa

Ðông giáp Giáo xứ Bình Cang (Ngã Ba Cải lộ tuyến, ranh giới Xã Diên Toàn). Tây giáp Giáo xứ Ðất Sét (Huyện Khánh Vĩnh). Nam giáp Giáo xứ Cư Thịnh (Cầu Lùng) và Giáo xứ Ðồng Hộ (Cầu Ông Ðường). Bắc giáp Giáo xứ Cây Vông (Sông Cái) và Giáo xứ Ðồng Dài.

Gồm các Xã: Thị trấn Diên Khánh, Xã Diên Toàn, Xã Diên Thạnh, Xã Diên Lạc, Xã Diên Bình, Xã Diên Hoà, Xã Diên Phước

Quá trình hình thành và phát triển

Có dịp đến Diên Khánh, sau khi đi qua khỏi Tây Môn thành Khánh Hoà, rồi theo tỉnh lộ 4 lần về hướng tây khoảng trên 100m, du khách sẽ gặp một ngôi thánh đường đồ sộ, nguy nga; tháp chuông cao ngất và tường xây chung quanh, đó là thánh đường giáo xứ Hà Dừa.

“Hà Dừa” không hiểu danh từ này có tự bao giờ và trong bối cảnh lịch sử ra sao, nhưng theo truyền thuyết thì xưa kia hai bờ sông mọc toàn loại dừa nước nên mới có tên Hà Dừa, tức là xứ có nhiều dừa hay là sông dừa (Hà là sông, dừa là cây dừa).

nhà thờ hà dừa diên khánh khánh hòa

Giáo xứ Hà Dừa là một trong những giáo xứ có lâu đời tại Khánh Hoà, hầu hết giáo dân không là dân nguyên quán mà có lẽ từ những tỉnh Quảng Nam, Phú Yên, được quy tụ bởi phong trào Nam tiến thời Chúa Nguyễn.

nhà thờ hà dừa diên khánh khánh hòa

Hà Dừa xưa có chung thánh đường với giáo xứ Cây Vông ở Hà Gai (thuộc Xã Diên Lâm hiện nay) một vài di tích vẫn còn trong vùng đất ông Lập, nội tổ ông Nguyễn Bàn, sau bị đốt phá mới di chuyển về khuân viên hiện nay thuộc làng Trường Thạnh.

Thánh đường đầu tiên được thành lập trên khuôn viên hiện tại nhưng chắc chắn là có trước khi Võ Tánh xây thành Khánh Hòa và đến năm 1870, Cố Bửu (Geffroy) kiến tạo lại theo kiểu Á Ðông, tuy nhỏ nhưng rất đẹp, có hai cửa ngõ lầu giống Cửa Thành.

Còn Thánh Đường hiện thấy được xây dựng bằng hai thời kỳ:

- Đầu tiên năm 1893 do Cố Ngoan (Saulcoy), Ngài vận động giáo dân đốn gỗ, phái ông chức Tích đi Làng Sông và Kim Châu lấy kiểu chạm trổ, Cha Nhuận vẽ sơ đồ.

- Năm 1917, Cố Quới (Salomez) mới xây tháp chuông, đóng trần nhà thờ, làm nhà xứ.  Năm 1924 Cố Nghiêm (Guéno) đến, mở rộng thánh đường, xây thành, mua hai chuông và đến năm 1932 mới đem hai chuông lên tháp.

Thánh đường đầu tiên được thành lập trên khuôn viên hiện tại nhưng chắc chắn là có trước khi Võ Tánh xây thành Khánh Hoà và đến năm 1870, Cố Bửu (Geffroy) kiến tạo lại theo kiểu Á Ðông, tuy nhỏ nhưng rất đẹp., có hai cửa ngõ lầu giống cửa thành.

Còn thánh đườn hiện thấy được xây dựng bằng hai thời kỳ, đầu tiên năm 1893 do Cố Ngoan (Saulcoy), Ngài vận động giáo dân đốn gỗ, phái ông chức Tích đi Làng Sông và Kim Châu lấy kiểu chạm trổ, Cha Nhuận vẽ sơ đồ. Năm 1917, Cố Quới (Salomez) mới xây tháp chuông, đóng trần nhà thờ, làm nhà xứ.

nhà thờ hà dừa diên khánh khánh hòa

Năm 1924 Cố Nghiêm (Guéno) đến, Ngài xây dựng nhiều, nào nhà trường, nhà lẫm, nhà xe, nhà bếp, mở rộng thánh đường, xây thành, sửa nhà xứ, mua hai chuông (thời giá bấy giờ là 964 đồng, đỡ đầu là Linh mục Nhuận cúng 50 đồng và bà Hào Lành ở Phan Rang cúng 100 đồng).đến, mở rộng thánh đường, xây thành, mua hai chuông.

Năm 1932 Linh mục Ðoàn thay Cố Nghiêm, đem hai chuông lên tháp.

Năm 1936, Linh mục bính đến và đã xây dựng lại bề thành trước thánh đường, cất nhà thờ Ðồng Dài.

Năm 1943 Linh mục Hiến thay Linh mục Bính, Ngài lợp lại mái nhà thờ, nhà xứ, đóng ghế, làm nền nhà thờ, đóng bàn thờ gỗ, xây dựng hang đá Ðức mẹ, dựng Thánh giá. cất lại nhà thờ Cư Thạnh. Ngài còn chuẩn bị vật liệu để xây dựng thánh đường Ðồng Hộ, nhưng tháng 9.1945 Việt Minh cướp chính quyền chương trình bỏ dở.

Thời kỳ này phong trào Công Giáo Tiến Hành nảy nở: Hội Thánh Thể (1944), Nghĩa Binh Thánh Thể (1946), Legio Marie (1955), Dòng Ba Phanxicô và Hội Trợ Táng (1956).

Nhà thờ Hà Dừa xưa kia từng có chung thánh đường với giáo xứ Cây Vông ở Hà Gai thuộc Xã Diên Lâm hiện nay. Tuy nhiên, sau thì bị đốt phá nên mới di chuyển về khuôn viên hiện tại thuộc làng Trường Thạnh. Ở đây, hiện tại vẫn được thấy còn một vài di tích vẫn còn trong vùng đất ông Lập, nội tổ ông Nguyễn Bàn.

Sinh hoạt giáo xứ

Giờ làm lễ của nhà thờ Hà Dừa

  • Làm lễ ngày thường: 4h30, 18h30
  • Lễ Chủ Nhật: 5h, 7h
nhà thờ hà dừa diên khánh khánh hòa

Các lớp giáo lý

Các lớp giáo lý từ tháng 09 đến tháng 06. Giáo lý Tân tòng chia làm hai khoá mỗi khoá 5 tháng. Ngay tại nhà thờ Hà Dừa có các phòng để học giáo lý từ các học sinh Đồng Cỏ Non đến Vào đời III. Khi bắt đầu học sẽ giúp người học tập sống đức tin, đây là điều rất quan trọng đối với người theo đạo Công Giáo.

nhà thờ hà dừa diên khánh khánh hòa

Giáo lý hôn nhân

Hai năm một khoá kéo dài 10 tháng dành cho các em đã học xong vào đời III và các em trên 18 tuổi chưa lập gia đình học vào chiều Chúa Nhật từ 14h00-16h00.

Vài nét về giáo xứ Hà Dừa hiện tại

Số giáo dân hiện tại của giáo xứ Hà Dừa khoảng 3500 người. Cùng với sự phát triển của xã hội, GX Hà Dừa cũng dần dần thay da đổi thịt. Những ngôi nhà khang trang đã mọc lên đó đây. Những cơ sở kinh doanh cũng làm cho đời sống nhiều gia đình thêm thịnh vượng.

Nhiều gia đình có con cái đang là sinh viên hoặc đã tốt nghiệp và thành đạt tại tỉnh nhà cũng như tại Sài gòn.

nhà thờ hà dừa diên khánh khánh hòa

Một Ngôi Thánh đường cổ kính với hơn 100 năm vẫn uy nghi tỏa sáng, là biểu tượng cho truyền thống đạo đức của bổn đạo Hà dừa. Tiếp nối sứ mạng của Cha Tađêô Lê Văn Thanh, Cha P.X. Trịnh Hữu Hưởng đã chuyển về đây làm Quản Xứ Từ ngày 21/10/2007. Cha đã cùng HĐGX cộng tác xây dựng Giáo xứ luôn Hiệp nhất, đoàn kết và vững mạnh.

Cha cũng đang có chương trình tu sửa nội thất và thay mới ghế quỳ cho ngôi Thánh đường cổ kính của Nhà Thờ Hà Dừa Diên Khánh Khánh Hòa thêm phần khang trang. Ước mong Giáo xứ Hà Dừa luôn luôn sáng đẹp tình Chúa, tình người. Xin Thiên Chúa chúc lành cho những công việc tốt đẹp mà Cha Quản Xứ và HĐGX đang nhiệt tâm thực hiện.

Thông tin liên hệ

Xem bản đồ

Địa chỉ:

Xã Diên Thạnh - Diên Khánh

Điện thoại:

Đang cập nhật

Email:

info@nhatrangtoday.vn

Góp ý bài viết