Kem Flan Nha Trang

Bánh flan là món bánh ảnh hưởng từ văn hóa Pháp (có tên gọi khác là crème caramel), tuy nhiên khi du nhập vào Việt Nam đã được Việt hóa tối đa. Bánh flan ở Việt Nam không nướng trong lò mà thường được hấp, đơn giản vì lò nướng không phổ biến và nếu có thì rất đắt tiền. Tuy nhiên, nướng thì dễ nhưng hấp để bánh mịn màng, không rỗ mặt lại là cả một nghệ thuật.

Kem Flan Nha Trang
Liên hệ ngay

Lịch sử ra đời của kem flan

Cũng giống như trà sữa trân châu, bánh flan hay còn được gọi là bánh caramen cũng có nguồn gốc từ nước ngoài và được du nhập vào Việt Nam cách đây khoảng vài chục năm về trước. Nếu như trà sữa trân châu xuất phát từ châu Á thì bánh flan được xuất phát từ châu u.

Bánh Flan được sinh ra từ thời La Mã cổ đại xưa, nơi mà giống gà được thuần hóa đầu tiên. Lúc đó người ta sử dụng trứng gà trộn với mật ong và tạo ra thứ bánh ngọt ngào này.

Theo thời gian chế độ La Mã cổ đại dần biến mất nhưng công thức tạo ra những chiếc bánh ngọt vẫn được giữ lại và được gọi bằng ngôn ngữ Latin với cái tên “Flado” nghĩa là một nghi lễ bánh.

Món Kem Flan Nha Trang

Và phải rất lâu sau đó tại đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp, món bánh này mới được nhiều người biết đến, nhờ sự sáng tạo của hai chàng trai bán bánh.

Lúc này, công thức làm bánh có chút tiến hóa, người ta sử dụng trứng gà trộn với sữa và nước caramen (nước đường thắng ) và hấp chín lên.

Từ đó trở đi món bánh này nổi tiếng khắp châu u và được dùng làm món bánh tráng miệng và được rất nhiều người yêu thích bởi vẻ bề ngoài hấp dẫn, dễ ăn và rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Được du nhập vào Việt Nam bởi những người Pháp, nên tên gọi của nó tại Việt Nam cũng được giữ nguyên bản là bánh Flan.

Được đón nhận ở Việt Nam rất nồng nhiệt và cho đến tận bây giờ, bánh Flan là một trong những món ăn yêu thích nhất của các bạn trẻ.

Không chỉ vậy, do thành phần của bánh rất ổ dưỡng cho cơ thể, nên đây chính là món bánh được các bậc phụ huynh lựa chọn cho các em nhỏ và cả những người đang mang thai.

Cách chế biến kem Flan

Khi bánh Flan được du nhập vào Việt Nam,trong quá trình phát triển, với sự sáng tạo không ngừng của các đầu bếp cho nên bánh flan có một số ít thay đổi, ngoài các loại bánh truyền thống, nghĩa là giữa nguyên bản gốc về nguyên liệu, cách trình bày, tuy nhiên về hương vị thì mỗi nơi có một cách chế biến khác nhau.

Tùy vào khẩu vị của từng miền trên thế giới, người ta cho tỷ lệ trứng, sữa và đường khác nhau, do đó dẫn đến độ ngọt sẽ khác nhau. Vì thế, nhiều đầu bếp đã sáng tạo ra nhiều phiên bản bánh flan mới, giúp khách đỡ nhàm chán và có nhiều sự lựa chọn hơn, như bánh flan cafe, bánh flan cacao, bánh flan đông sương, bánh flan trà xanh,flan bí đỏ, flan dừa….

Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách làm ra các loại bánh flan này như thế nào nhé?

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Nguyên liệu để làm ra sản phẩm bánh flan này chủ yếu bao gồm:

  • Trứng (thường chọn sản phẩm là trứng gà, vì không bị tanh, trứng chủ yếu lấy lòng đỏ)
  • Sữa (có thể là sữa đặc có đường, sữa tươi hoặc sữa bột)
  • Đường kính được thắng trong lửa thật sôi , chuyển hóa thành caramen
Món Kem Flan Nha Trang

Ngoài ra, nhiều địa phương, vùng miền còn sử dụng các nguyên liệu khác như bột mì, nước cốt dừa, dừa nạo, còn các phụ liệu khác như nước cốt chanh, vani,.... hoặc các loại hoa quả trang trí kèm như thanh long, dâu tây, trái thơm…

Bước 2: Chế biến

  • Đầu tiên bạn cho đường lên chảo, bật lửa nhỏ nhất để cho đường từ từ chảy ra. Sau đó chuyển qua dạng nước và có màu vàng thì bạn khuấy liên tục, khi nước đường được đậm màu, thì cho thêm 2 muỗng canh nước và tiếp tục khuấy cho ra nước.
  • Khi caramen sệt sệt, nổi bong bóng lớn thì tắt bếp. Bạn tráng đều nước caramen trên khuôn hộp làm bánh một lớp caramen vừa phải (tầm 1-1, muỗng canh)
  • Trong thời gian đợi caramen nguội, bạn cho sữa tươi cùng với nửa chén sữa đặc vào khuấy nhẹ, đều nhẹ tay, không đánh mạnh tránh sủi bọt, nếm lại, nếu muốn thêm đường theo sở thích thì bạn cho thêm tùy ý.
  • Cho sữa lên bếp nấu với lửa vừa, khi sữa bắt đầu sôi thì tắt bếp, lưu ý không để sữa sôi quá lớn.
  • Trứng gà, tách 7 lòng đỏ , bỏ vào tô, đánh đều nhẹ tay, đánh một chiều không để trứng nổi bọt, vì nếu đánh mạnh, trứng nổi bọt sẽ bị rổ trứng trên bề mặt. Khi trứng tan đều, bạn lọc qua rây 2-3 lần cho mịn và loại bỏ đi phần lòng trắng lợn cợn.
  • Bước quan trọng tiếp theo : Sau khi tất cả giai đoạn trên đã xong, bạn vừa đổ sữa vào trứng, vừa khuấy nhẹ theo một chiều (lưu ý không được đổ trứng vào sữa, vì làm như vậy trứng sẽ chín và vón cục làm bánh bị rỗ)

Bước 3: Hấp bánh

Có thể dùng chảo hoặc nồi để hấp, cho hộp bánh trực tiếp vào nổi, bạn đặt một cái đĩa nặng lên để giữ bánh, khi nước sôi thì bánh không thể chạy lung tung, sau đó cho nước trực tiếp vào nồi khoảng ½ so với hộp bánh, tránh để nước tràn vào trong hũ bánh nhé.

Kem flan món ăn giải nhiệt mùa hè

Cách làm không quá cầu kỳ, nguyên liệu đơn giản, đã tạo ra những món bánh flan ngon và bổ dưỡng.

Thời tiết oi bức, những món ăn thanh nhiệt giải khát luôn hấp dẫn giới trẻ nói riêng và người Nha Trang nói chung. Cũng như chè khúc bạch hay trà chanh bây giờ, món bánh flan dừa đã từng là “trào lưu ăn vặt” của học sinh, sinh viên từ hơn chục năm về trước.

Bánh flan là món ăn vặt phổ biến của Nha Trang, hấp dẫn mọi lứa tuổi thực khách từ trẻ nhỏ cho đến người lớn tuổi. Nguyên liệu chủ yếu từ sữa, trứng gà và đường caramel.

Ngày nay, bánh flan được dùng cho bữa ăn phụ, phù hợp với mọi lứa tuổi, những chiếc bánh flan mềm mịn, béo ngậy, giàu dinh dưỡng, kích thích tiêu hóa bởi được làm từ trứng, sữa, hoặc sữa chua.

Giá trị dinh dưỡng từ bánh flan sẽ cung cấp các loại Vitamin A, C acid folic,... cùng nhiều hợp chất khác, sẽ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Hấp bánh flan cũng là một nghệ thuật nữa. Lửa quá to làm hơi nóng bốc lên mạnh cũng làm bánh bị rỗ, lửa nhỏ quá thì bánh không chín.

Trưa hè nóng ran, ngồi dưới một bụi tre và thưởng thức món bánh flan nước cốt dừa cùng một chút cà phê đen và đá bào, mới thấy tuyệt vời làm sao. Chắc ngay cả người Pháp cũng ít khi ngờ rằng, món ngon bổn xứ ngày nào đã trở nên một quen thuộc trong đời sống ẩm thực Nha Trang.

Gợi ý cho các bạn:

- Quán Kem DOREMI ( Lê Thành Phương - TP Nha Trang)

- Các Quán Kem ( Lê Quý Đôn - TP Nha Trang)

- Quán Kem Flan. (Tháp Bà - TP Nha Trang)

Nhắc đến con đường Tháp Bà, cả một con đường ẩm thực từ hải sản, đến các quán ăn bình dân, bánh xèo, bánh flan bán rất nhiều, cứ bắt taxi , nói với bác tài đến con đường Tháp Bà, tha hồ lựa quán, bánh flan được bán từ đầu đường, đến cuối con đường đều đó nhé, quán nào cũng ngon, nên các bạn cứ yên tâm lựa nha.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ:

- TP. Nha Trang

Điện thoại:

Đang cập nhật

Từ khóa: